Sinh viên giới trẻ Tiên Cát – Việt Trì mừng bổn mạng Giáo hoàng Jonh – Paul II được phong Hiển Thánh

0
4
“ Các Con Đừng Sợ ” ( Ga6, 20)   
 
Ðiều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện,
bởi Ngài là Thiên Chúa của con. 
Xin thần khí tốt lành của Chúa 
dẫn con đi trên miền đất phẳng phiu. ( Tv 142,10)
 

    

 Giáo hoàng Francis và người tiền nhiệm Benedict XVI đã chủ trì thánh lễ phong thánh cho hai cố Giáo hoàng John XXIII và John Paul II
 
Trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn hồng ần Ngài ban xuống cho Giáo Hội có thêm 2 vị Thánh: Giáo Hoàng Jonh XXII và Jonh – Paul II. Nhân lễ dịp này mà  Sinh Viên,  Giới Trẻ Tiên Cát – Việt Trì đã long trọng tổ chức ngày mừng đại lễ  Giáo Hoàng Jonh Paul II được phong Hiển Thánh – Bổn mạng Sinh Viên, Giới Trẻ Tiên Cát – Việt Trì,  với chủ đề: 
Các Con Đng Sợ” ( Ga 6, 20).
Thánh  Giáo Hoàng Jonh Paul II có tầm ảnh hưởng tới Giới Trẻ trên thế giới vì Đức Gioan Phaolô II hiểu rằng những người trẻ cần phải có sự quan tâm và giám hộ đặc biệt nên Ngài đã tìm ra sự tập hợp dành riêng cho họ: Ngày Giới trẻ Thế giới. Đức Thánh Cha nói ngài cảm thấy như một thanh niên nữa trong đám đông.“Nếu bạn sống với thanh niên, bạn phải trở nên trẻ trung.”              
Vào 1984, Thánh  Giáo Hoàng Jonh Paul II đã khởi xướng đại hội Giới Trẻ Thế Giới lần đầu tiên tại Roma, nước Ý, thành Vatican. Thánh  Giáo Hoàng Jonh Paul II được gọi là Đức Giáo Hoàng của Giới Trẻ. Chính vì những lý do như vậy,  Sinh Viên-Giới Trẻ  Tiên Cát -Việt Trì đã chọn Ngài làm bổn mạng vào ngày 22-10-2011 và mừng kính.
Vào ngày chủ nhật, Chúa Nhật II Phục Sinh – Kính lòng thương xót Chúa. Tại nhà thờ Tiên Cát thuộc giáo phận Hưng Hóa Sinh Viên,Giới Trẻ Tiên Cát – Việt Trì đã tổ chức chương trình mừng đại lễ Giáo Hoàng Jonh Paul II được phong Hiển Thánh cách trọng thể, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa
 
.

          Nhà thờ giáo xứ Tiên Cát – Giáo phận Hưng Hóa
 

Mọi công tác chuẩn bị đã được lên cho chương trình mừng Lễ từ 3 tuần. Trước  khi diễn ra chương trình dưới sự quan tâm, dìu dắt, hướng dẫn , chỉ bảo của Cha xứ, Thầy Giáo xứ, các Thầy đồng hành, sự cố gắng của Ban Điều Hành và các bạn Sinh Viên-Giới Trẻ từ rất nhiều ngày trước đó. Được sự giúp đỡ của  Ban Thường Trực Hội Đồng Giáo xứ Tiên Cát, Ban Hành Giáo họ Tiên Cát, Quý ân nhân và bà con giáo dân.
 

 

      

Một vài hình ảnh chuẩn bị cho chương trình mừng Lễ.
 
Ấn tượng đầu tiên của quý Cha, quý Thầy, quý Dì, quý khách, quý ân nhân, các bạn giới trẻ và sinh viên, khi đến với giáo xứ Tiên Cát là sự đón tiếp rất thân mật, nụ cười thân thương, cái bắt tay thân tình, cởi mở và sự hướng dẫn tận tình của Ban Tiếp Tân.
 
Sinh Viên, Giới Trẻ Tiên Cát – Việt Trì hân hoan chào đón Quý Cha, Quý Thầy, Quý Khách và các Bạn Trẻ.
 
       Trong chương trình, có sự  hiện diện của Sinh Viên Công Giáo Hưng Hóa, Sinh Viên – Giới Trẻ công giáo Tiên Kiên, Sinh Viên Công Giáo Hoàng Xá, Sinh Viên Công Giáo Sơn Lộc, Giới Trẻ Vĩnh Hóa, Nỗ Lực, Trù Mật, Sinh Viên Công Giáo Thái Nguyên và Giới Trẻ  Hà Loan( giáo phận Bắc Ninh) và một số nhóm khác nữa…Điều đó nói lên tình liên đới, sự hiệp nhất, yêu thương trong tình yêu Chúa Kitô và sự bầu cử của Thánh Giáo Hoàng Jonh- Paul II.  Chương trình bắt đầu vào lúc 13g30’.Trước khi  bắt đầu chương trình, một màn khởi động thật ấn tượng và đầy ý nghĩa , thể hiện tình hiệp nhất.
 
.Khởi động chương trình.
 
Thật vinh dự cho nhóm khi có sự hiện diện của Cha Giuse Dương Hoài Đức, Cha Dòng Donbosco, Cha đang mục vụ tại giáo phận Bắc Ninh. Cha đã chia sẻ trong chương trình hội thảo với chủ đề : “ Các con đừng sợ” Cha như là một người anh,  một người bạn thân thiết. Cha đã nhấn mạnh là người trẻ hãy nói:  “ Đừng Sợ ”, hãy dấn thân vào việc loan báo Tin Mừng trong thời đại ngày hôm nay.
 


Cha Giuse Dương Hoài Đức – Cha Dòng Donbossco chia sẻ hội thảo cùng các bạn Sinh Viên, Giới Trẻ.

Sinh Viên , Giới Trẻ cũng dành sự quan tâm đặc biệt, khi có sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến, Cha đặc trách sinh viên giáo phận Hưng Hóa trong phần giảng tĩnh tâm cho các bạn Sinh Viên, Giới Trẻ và được giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải.
 Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến – đặc trách Sinh Viên Hưng Hóa giảng tĩnh tâm và giải tội cho các bạn Sinh Viên, Giới Trẻ.

Sau đó các bạn được thư giãn, giải lao với các các tiết mục cử điệu và một số trò chơi. Và kết thúc cho buổi chiều đầy ý nghĩa là một bữa tiệc “buffee”.
 Bữa tiệc tình huynh đệ, tình hiệp nhất.

Đỉnh cao là Thánh Lễ Tạ Ơn mừng đại lễ Giáo Hoàng Jonh – Paul II được phong Hiển Thánh. Trước Thánh Lễ là phần rước kiệu tôn vinh vị Hiển Thánh Quan Thầy Jonh Paul II, rất long trọng và sốt sáng. Thật là một vinh dự to lớn cho nhóm Sinh Viên, Giới Trẻ Tiên Cát – Việt Trì  khi trong Thánh Lễ có sự hiện diện của Cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp chủ tế thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến – đặc trách Sinh Viên Công Giáo Hưng Hóa, Cha Giuse Dương Hoài Đức- Cha Dòng Donbosco, các Thầy Phó Tế, Quý Thầy giúp xứ, Quý Dì , Quý Thầy Đồng Hành, Quý Ban Hành Giáo xứ  Tiên Cát, các bạn Sinh viên, Giới Trẻ và toàn thể cộng đoàn dân chúa. Vào đầu Thánh lễ, Cha chủ tế đã nhấn mạnh vai trò của Đức Giáo Hoàng Jonh – Paul II trong xuất 25 năm trên Ngai Tòa Thánh Phêrô, Ngài đã hướng dẫn Hội Thánh toàn cầu và tầm ảnh hưởng của Ngài tới giới trẻ. Tiếp đó là bài giảng lễ do Cha Giuse Dương Hoài Đức và Cha Giuse một lần nữa khẳng định vai trò của Thánh Jonh – Paul  II, hãy noi gương Thánh nhân ra đi loan báo Tin Mừng, đừng sợ hãi, hãy vững bước.  Để tri ân cảm tạ, chúng con đã dâng lên Chúa những hy lễ, nhưng đoá hoa lòng, trái thơm ngon làm của lễ hiến tế.  

                                 
“ Bốn mùa Chúa đổ hồng ân

Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi”.  ( Tv 65, 12)
      

Trước khi ban phép lành của Cha chủ tế, thay mặt Sinh viên- Giới Trẻ Tiên Cát – Việt Trì, anh trưởng nhóm Giuse Đỗ Văn Thành đã có bài cám ơn, để tri ân Thiên Chúa, tri ân Thánh Quan Thầy, cảm ơn Quý  Cha, Quý Thầy, Quý Dì, các Thầy đồng hành, Quý khách, các nhóm bạn, các hội đoàn, bà con giáo dân tại giáo xứ Tiên Cát đã nâng đỡ và tạo điều kiện cho nhóm hình thành và phát triển cho đến ngày hôm nay.
 

Rước Kiệu Thánh Jonh -Paul II trước khi bước vào Thánh Lễ.
 
 

Một số hình ảnh trong Thánh Lễ.

Thánh lễ kết thúc, là phần văn nghệ hoan ca mừng đại lễ Giáo Hoàng  Jonh – Paul II được phong Thánh Hiển Thánh. Các bạn sinh viên, giới trẻ Tiên Cát – Việt Trì đã khởi động đêm hoan ca với cử điệu “ Đừng Sợ”. Các bạn muốn nói lên thông điệp rằng “ hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa”  . Với trái tim của những người trẻ, mang sức sống của người trẻ, Thầy Phó tế Phêrô Trần Văn Hương ( Thầy xứ giáo xứ Tiên Cát) đã lên sân khấu ngỏ lời và chính thức khai mạc chương trình với chủ đề:                                        

“ Các Con Đừng Sợ” (Ga6,20)


Thầy Phêrô Trần Văn Hương khai mạc chương trình văn nghệ.

Để có được  thành công và ý nghĩa  của chương trình hoan ca hôm nay là sự tham gia của các nhóm Sinh Viên Giới Trẻ  Tiên Kiên , Giới Trẻ Nỗ Lực, Vĩnh Hóa…với các tiết mục đặc sắc, đầy ý nghĩa.
 
Các tiết mục văn nghệ được diễn trong chương trình văn nghệ.
 
Khép lại chương trình là phần cầu nguyện Taizé. Đây là phần mà mỗi bạn Sinh Viên, Giới trẻ được đến với Chúa, được nói chuyện với Chúa qua thinh lặng, qua những suy tư, các bạn được nhìn lại chính bản thân mình.  Để nhờ ơn Chúa ban, mỗi người bạn trẻ được trở về với Chúa, được sống giao hòa với Chúa và hoàn thiện bản thân hơn. Dâng cho Chúa tất cả mọi cảm xúc trong cuộc sống là sự lựa chọn không bao giờ sai lầm và hối hận của chúng ta.
Những lời giáo huấn của quý Cha, quý Thầy phó tế và quý thầy đồng hành dành cho chúng con thật là cao quý và tốt lành vào những Thánh Lễ đầu tháng, các giờ tĩnh tâm chia sẻ, các chương trình hội thảo… Chúng con xin được lãnh hội, lắng nghe và nguyện đem ra thực hành với tinh thần, nhiệt huyết mãnh liệt của những người trẻ, những người sinh viên công giáo trong thời đại hôm nay.
 


\

Cầu nguyện Taizé.
 
Lạy Thiên Chúa toàn năng, lạy Mẹ Maria, Thánh bổn mạng Jonh – Paul II . Cảm tạ Cha đã thương quy tụ anh em chúng con lại để tôn vinh Cha. Dù cho mỗi người chúng con đến từ các miền quê khác nhau, nhưng chính tình yêu của Cha đã quy tụ chúng con lại thành những người anh chị em trong một gia đình mà Cha là người “ANH CẢ”. Nguyện xin Cha thương chúc lành, nâng đỡ, soi sáng và chở che nhóm Sinh Viên, Giới Trẻ Tiên Cát – Việt Trì chúng con luôn được phát triển mạnh hơn nữa trong đời sống đức tin cũng như trong đời sống xã hội. Để chúng con đi đến đâu thì tình yêu của Cha cũng ở đó.
Nguyện xin Chúa, Mẹ Maria, Thánh bổn mạng Jonh – Paul II chúc lành và trả công bội hậu cho quý Cha, quý Thầy phó tế, quý Thầy đồng hành, quý BHG, quý ân nhân và cộng đoàn được đầy tràn ân sủng và bình an của Chúa.  

 
“ Hãy cảm tạ Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương ”    ( Tv 117, 22-29).

(Nguồn Tin: Ban Truyền Thông Sinh Viên, Giới Trẻ Công Giáo Tiên Cát – Việt Trì.)

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here