Ban Hành giáo – giáo xứ truyền giáo Lục Yên – Tham gia lớp huấn luyện nghiệp vụ từ 6-10/3/2013

0
205
Cha Micae Nguyễn Tiến Quang, linh mục Quản xứ Mông Sơn, Bảo Ái và Lục Yên, 3 giáo xứ miền Đông Bắc của hạt Yên Bái giáo phận Hưng Hóa, trong đó giáo xứ Lục Yên là giáo xứ giáp biên giới với tỉnh Lào Cai và tỉnh Hà Giang.
Thấy những khó khăn của vùng truyền giáo hẻo lánh, mà một trong những thực tế là người BHG của giáo xứ mới mẻ này không nắm rõ công việc theo chức năng nhiệm vụ, nên Cha đã đề nghị UB Mục Vụ Giáo dân giáo phận Hưng Hóa cử giảng viên về tại giáo xứ để mở lớp huấn luyện nghiệp vụ cho quý chức BHG trong giáo xứ. Thật đúng với tinh thần Sắc Lệnh Truyền Giáo của công đồng Vaticanô II về “…vai trò chức năng của giáo dân trong các hoạt động cùng với hàng giáo phẩm loan báo Tin mừng…”
Khi vừa đặt chân xuống ngã 3 Khánh Hòa, trên tuyến đường 70 Yên Bái – Lào Cai, giảng viên thấy xuất hiện một thanh niên chừng 20 tuổi đi một chiếc xe máy tàu tàu, anh ta, một công nhân mặc bộ áo quần lao động lấm láp bởi đang làm việc tại một xưởng xản xuất gỗ pallet, đến nói là cháu đón bác. Giảng viên bảo là đưa tôi vào nhà thờ giáo xứ Lục Yên, anh ta thản nhiên trả lời là không có nhà thờ Lục Yên, làm giảng viên hết sức ngỡ ngàng và không hiểu như thế là thế nào?
Quả nhiên, thung lũng Yên Thế này, một thung lũng có tài nguyên quý giá đó là nhiều dãy núi đá trắng, đá mỹ thuật và có cả đá quý có giá trị xuất khẩu, được những nhà đầu tư nước ngoài vào khai thác.
Nơi đây một giáo xứ mới được thiết lập, duy nhất một ngôi nhà thờ giáo họ nhà xứ Yên Thế hiện nay đang được xây dựng dở dang ngay dưới chân núi, ít ai biết đến, ngoài ra chưa một giáo họ nào có nhà thờ nhà nguyện. Giáo dân nơi đây đọc kinh và Cha về dâng Thánh lễ đều phải nhờ nhà tư, tại họ nhà xứ Yên Thế phải nhờ nhà riêng của ông Giuse Đoàn Văn Trang. Các giáo họ khác cũng như vậy.
Ông Đa-minh Bùi Minh Tùy, 66 tuổi, chủ tịch HĐGX Lục Yên cho biết: Được tách ra từ giáo xứ Mông Sơn năm 2011, địa bàn giáo xứ nằm trong vùng  thung lũng Yên Thế, cự ly khoảng 20-30 km gồm 7 giáo họ trên 8 xã của huyện Lục Yên: Yên Thế, Tân Lĩnh, Khánh Thiện, Soi São, Mai Sơn, Liễu Đô và Minh Xuân, với 1655 giáo dân, trong đó đa phần là bà con người Kinh từ Nam Định, Hà Nam và Phát Diệm Ninh Bình lên định cư từ những năm 1938-1940 và những giai đoạn sau, trong đó có số ít chiếm khoảng 15% là bà con dân tộc Tày, Nùng.
Các ông bà BHG người cao tuổi nhất 67 tuổi, người ít tuổi nhất 28 tuổi, đều nhiệt tình trong công tác, nhưng không nắm được vai trò trách nhiệm của mình, nên hoàn toàn bị động, cha Quản xứ hoặc ông Chủ tịch, ông Trưởng ban bảo làm gì thì chỉ làm việc đó, không minh định, không tiên lượng được công việc trước mắt cũng như lâu dài theo chức năng nhiệm vụ  được giao.
Lớp học diễn ra trọn 04 ngày, được 75% số thành viên BHG tham gia. Trong khóa học, quý chức ý thức và chăm chú theo dõi bài học về Mục vụ giáo xứ, quy chế HĐGX, khái quát lịch sử Giáo hội, giáo phận và về chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam. Suốt khóa học, cha Quản xứ chỉ có mặt dâng Thánh lễ trong buổi khai mạc, còn mọi việc đều được ông Chủ tịch HĐGX và ông Trưởng ban sở tại Giuse Đoàn Văn Toản – lớp trưởng và các ông bà trong ban nhiệt tình thu xếp, nên mọi việc diễn ra khá chu đáo và êm xuôi.
Lớp học vào đúng dịp ngày quốc tế Phụ Nữ 08/3. Ông chủ tịch HĐGX và các trưởng BHG có những hình thức động viên kịp thời với các bà, các chị em thành viên, phát huy tinh thần “tốt đạo đẹp đời”, xây dựng gia đình gương mẫu trong giáo họ và cộng đồng khu dân cư.
Kết thúc lớp học, các quý chức vui vẻ bộc lộ là qua khóa học chúng con mới nắm được công việc mình phải làm, làm như thế nào và làm đến đâu để chu toàn bổn phận được giao, theo đúng Quy chế HĐGX hiện hành do đức Giám mục giáo phận ký ban hành năm 2004 và đúng với giáo huấn của Giáo Hội; đồng thời nói lên tâm nguyện là dưới sự chỉ đạo của cha Quản xứ, sẽ đem hết sức mình phục vụ để đưa giáo xứ non trẻ Lục Yên được thăng tiến kịp với các giáo xứ “lền anh lền chị” trong giáo phận.
Trước khi chia tay, giảng viên được đón nhận từ các học viên và bà con trong giáo xứ những tâm tình quý mến, trân trọng và đồng cảm trong nhiệm vụ loan báo Tin Mừng. Đáp lại, giảng viên cũng rất vui cầu chúc học viên và bà con qua ý thơ:
Công việc nhà Chúa hăng say
Tài  năng, công, của chung tay góp phần
Dựng xây Giáo xứ trưởng thành
Tốt đời đẹp đạo, thanh danh xứ nhà
An bình, an đạo, an hòa
An cư, nghiệp, thọ thực là “Lục An (Yên)”.
Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here