Chương trình bác ái “Niềm vui Phục Sinh” tại trại phong Xuân Mai 2018

0
1678

Với mong ước đem niềm vui Phục Sinh đến với những mảnh đời bất hạnh, Hội sinh viên Công giáo Hưng Hóa tại Hà Nội đã có một chương trình bác ái đầy ý nghĩa tại trại phong Xuân Mai (BV da liễu Hà Nội cơ sở 3) thuộc xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Để có một chương trình ý nghĩa như vậy, Ban điều hành cùng các thành viên đã có những sự chuẩn bị rất chu đáo.

các bạn sinh viên hăng say tập cử điệu cho chương trình

Đúng 7h sáng ngày 29/04/2018, dù thời tiết không ủng hộ khi xuất hiện những giọi mưa nhưng các bạn sinh viên đã có mặt  tại địa điểm tập trung.

các bạn sinh viên có mặt đầy đủ tại điểm tập chung

Khi các thành viên đã có mặt đông đủ, đoàn bắt đầu di chuyển đến trại phong. Mặc cho những hạt mưa rơi, mặc cho những dòng người đông đúc đang hối hả di chuyển ra khỏi thành phố để bắt đầu những ngày nghỉ, đoàn thiện nguyện của gia đình SVCG Hưng Hóa lặng lẽ rời thành phố để bắt đầu cuộc hành trình.

Vượt qua đoạn đường QL6 đông đúc xe cộ, đoàn thiện nguyện chuyển hướng, băng qua những cánh đồng lúa xanh ngát, qua đường QL21 và đến với trại phong Xuân Mai.

các thành viên đã có mặt đông đủ

Đúng 8h, các thành viên đã có mặt đông đủ tại trại phong để bắt đầu chương trình bác ái. Khi xe tải chở quà tặng cùng các vật dụng cần thiết đến nơi, mọi người cùng nhau vận chuyển đồ đạc xuống khỏi xe để chuẩn bị chương trình.

các bạn sinh viên chuyển các vật dụng cần thiết
những túi quà cũng được các bạn vận chuyển tất cẩn thận

Như đã được phân công từ trước, các bạn sinh viên chia theo từng tốp để thực hiện nhiệm vụ của mình. Người phụ trách công việc bếp núc nấu ăn , người đi thăm hỏi, động viên các bệnh nhân mắc bệnh phong , và có cả những người chuẩn bị cho chương trình văn nghệ giao lưu với các cụ nữa. Mỗi người một việc nhưng tất cả đều có một điểm chung: “Mỗi việc làm là một lời động viên với các bệnh nhân nơi đây”.

các bạn sinh viên chuẩn bị ẩm thực

Với khoản trợ cấp ít ỏi mỗi tháng, việc có một bữa ăn tươm tất là một điều khá xa xỉ với các cụ ở nơi đây. Bởi vậy, việc mời các cụ dùng một bữa cơm thân mật là điều thích hợp nhất vào lúc này. Tuy những gì các bạn sinh viên mang đến không phải là những món ăn thịnh soạn đầy ắp thịt thà, tôm cá nhưng với những món ăn đầy ắp những sự cảm thông và sẻ chia thì hơn cả cao lương mỹ vị ấy chứ.

vo gạo để nấu cơm cũng được các bạn sinh viên làm tỉ mỉ và cẩn thận
Tuy không phải đầu bếp nhưng trình độ nấu ăn cũng không kém phần chuyên nghiệp
Sau khi nấu, các bạn chia thức ăn thành các xuất để đem đến cho các cụ

Phía xa xa, trong hội trường là nơi các bạn trong Ban Sinh Hoạt đang bận rộn để chuẩn bị cho chương trình giao lưu với các cụ. Những bài cử điệu vui nhộn, thân thương cùng những trờ chơi thú vị được các bạn chuẩn bị rất kỹ càng.

các bạn sinh viên ôn lại những bài cử điệu
phía bên ngoài sân chuẩn bị cho phần giao lưu với các cụ

Và đây, phần quan trọng nhất trong buổi sáng ngày hôm nay, các bạn sinh viên đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các cụ ở nơi đây. Từng người, từng người một, mỗi cụ một hoàn cảnh và tình trạng bệnh lý cũng nặng nhẹ cũng chẳng giống nhau. Có người vào đây từ thuở lên 5, cũng có người vào đây khi đã ngoài đôi mươi nhưng họ có một điểm chung, đây chính là ngôi nhà, là mái ấm của các cụ.

các bạn sinh viên chia sẻ và động viên các cụ

Chia sẻ về cuộc đời của mình, có cụ nghẹn ngào không nói nên lời, có cả những giọt nước mắt rơi xuống khiến đoàn của chúng tôi không khỏi nghẹn ngào. Những câu chuyện hài hước, chân thật về cuộc sống của các bạn sinh viên qua lời kể của anh Ngọc Tú, một cựu sinh viên đã phần nào làm vơi đi những nỗi buồn của các cụ.

cujanh Gioan Đào Tiến Cường – Phó BĐH thăm hỏi các cụ
tuy đôi bàn tay không lành lặn nhưng cụ vẫn miệt mài lao động để kiếm sống

Trong đoàn bác ái ngày hôm nay có một thành viên vô cùng đặc biệt, đó chính là bác Gắng, mẹ của bạn Maria Nguyễn Thị Bích Loan (Phó BĐH hội SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội). Biết đến chương trình qua cô con gái của mình, bác đã chuẩn bị rất nhiều món quà để mang đến cho các cụ ở nơi đây. Sau quãng thời gian đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các cụ, bác cảm thấy rất xúc động. Bác còn nhắc gửi với các bạn sinh viên: “Làm những việc bác ái như thế này quả thực rất có ý nghĩa, bác sẽ vận động mọi người thay vì kỳ thị những người mắc bệnh phong thì hãy quan tâm chăm sóc và chia sẻ với họ”. 

anh Ngọc Tú ghi lại những chia sẻ và lời nhắn gửi của thành viên đặc biệt nhất trong đoàn

Với sự cảm thông và đồng tình của bậc phụ huynh như vậy chắc chắn sẽ tiếp thêm rất nhiều động lực cho các bạn sinh viên trong các chương trình bác ái tiếp theo của gia đình SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội.

Sau một buổi sáng vất vả, đúng 11h, các bạn tập trung phân phát các xuất ăn cho các cụ, với những cụ không thể đến nhận thì các bạn sinh viên mang đến tận phòng. Các cụ ở nơi đây rất thích thú với những món ăn do các bạn sinh viên nấu.

Các bạn sinh viên chia các xuất ăn cho các cụ

Sau khi chia hết các xuất ăn cho các cụ, các bạn sinh viên tập chung tại hội trường và cùng nhau có bữa ăn trưa tại nơi đây. Một bữa cơm giản dị nhưng thấm đượm tình huynh đệ, tình đoàn kết và tình yêu thương của những người con trong gia đình SVCG Hưng Hóa thân yêu.

Các bạn sinh viên tập chung cầu nguyện trước khi dùng bữa
sau một buổi sáng vất vả thì đây là lúc nạp năng lượng cho buổi chiều

13h30, khi chương trình giao lưu văn nghệ chuẩn bị bắt đầu, các bạn sinh viên chia nhau đến phòng của  và hỗ trợ các cụ di chuyển lên hội trường. Ánh mắt trìu mến, đôi bàn tay nâng niu và nụ cười ấm áp của các bạn sinh viên khiến các cụ trở nên vui vẻ hơn.

Chẳng mấy chốc, các cụ đã tập chung đông đủ tại hội trường để bắt đầu chương trình giao lưu văn nghệ.

Mở đầu chương trình văn nghệ là những bài cử điệu quen thuộc với các bạn sinh viên như “Một chút duyên, một chút tình”, “Nhà mình rất vui”, “Chung sống”,… đã làm không khí trong hội trường trở nên rất náo nhiệt.

Hội trường đã trật kín với sự góp mặt của các cụ và các bạn sinh viên
những bài cử điệu bắt đầu chương trình

Sau những tiết mục mở màn, chị Maria Nguyễn Thị Thanh Huyền đại diện cho Hội SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội có đôi lời chia sẻ và động viên các cụ. Trong tâm tình hiệp thông, chị mong muốn các cụ ở nơi đây sẽ sống vui vẻ hơn và sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn nữa để cuộc sống của các cụ vơi đi những khó khăn.

Chị Maria Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng BDH hội SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội có đôi lời chia sẻ

Tiếp theo chương trình là trò chơi “Đuổi hình bắt chữ“. Trò chơi mang lại rất nhiều tiếng cười cho các cụ ở nơi đây, và cả những em nhỏ, khán giả ở đây cũng rất thích thú với trò chơi. Với mỗi câu trả lời đúng, các cụ được nhận một món quà nhỏ.

Chị Ana Nguyễn Thị Hường trao quà cho các cụ trong trò chơi

Cuối chương trình, vị đại diện của trại phong có đôi lời chia sẻ và gửi lời cám ơn đến hội SVCG Hưng Hóa và tất cả cùng nhau chụp một tầm ảnh lưu niệm.

tấm ảnh lưu niệm kết thúc chương trình “Niềm vui Phục Sinh” tại trại phong Xuân Mai

Sau khi đã hoàn tất chương trình tại trại phong, các thành viên trong gia đình SVCG Hưng Hóa cùng nhau dọn dẹp hội trường và chuẩn bị đồ đạc để di chuyển lên làng văn hóa 54 dân tộc để tiếp tục chương trình tiếp theo

Đúng 15h30, đoàn đã có mặt đông đủ tại sân khâu nổi của khu di tích Làng văn hóa 54 dân tộc để chuẩn bị cho chương trình. Sau khoảng 10 phút nghỉ ngơi và chuẩn bị đồ đạc thì chương trình dã ngoại tại đây chính thức bắt đầu.

chương trình dã ngoại tại làng văn hóa 54 dân tộc

Những trò chơi vui nhộn và không kém phần thú vị khiến các thành viên trong hội SVCG Hưng Hóa cảm thấy thích thú và rạng rỡ hơn sau một buổi sáng vất vả.

Tuy có một chút gián đoạn vì sự ngăn cản của đội bảo vệ khu di tích nhưng sự náo nhiệt của chương trình không hề suy giảm chút nào.

    

Sau chuỗi trò chơi sôi động và náo nhiệt, chương trình chính thức khép lại. Các thành viên cùng nhau chụp một tấm hình lưu niệm trước khi chia tay nhau và trở về với gia đình và bắt đầu kỳ nghỉ.

Bức hình lưu niệm trước khi chia tay nhau

Mỗi chương trình qua đi là một lần các bạn sinh viên được trải nghiệm về cuộc sống của những mảnh đời kém may mắn. Những gì còn đọng lại trong tâm hồn mỗi người sẽ khiến cuộc sống của các bạn ý nghĩa hơn khi họ biết yêu thương bản thân mình, yêu thương những người xung quanh và cả những người bất hạnh nữa.

Tạ ơn Chúa và cảm ơn Mẹ Maria đã nâng đỡ và giữ gìn chúng con trong suốt hành trình!

Các bạn có thể xem lại những khoảng khắc của chương trình tại các link sau:

Part 1: https://goo.gl/VZgdP5

Part 2: https://goo.gl/Sku5Xa

Part 3: https://goo.gl/U9THs2

Facebook Comments