Khóa học “Tác viên Tin Mừng” 2018 tại Giáo xứ Bến Thôn – Ngày thứ nhất

0
357

Nhằm giúp toàn thể Kitô hữu  biết cách đọc và suy chiêm Lời Chúa theo Lectio Divina của Giáo Hội, Giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức khóa học “Tác viên Tin Mừng” do Soeur Hồng Phước và Thầy Phaolo Dũng đứng giảng.

Đúng 7h, Ban đón tiếp của chương trình do SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội đảm nhận đã bắt đầu với công việc ghi danh những học viên đầu tiên và sắp xếp nơi ngủ nghỉ cho họ.

Ban tiếp tân Hội SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội đang ghi danh

8h, Cha Giuse Hà Văn Trọng – Linh mục quản xứ Bến Thôn tuyên bố khai mạc và giới thiệu về khóa học. Tham gia khóa học có Cha Giuse Nguyễn Văn Đại, đặc trách Giới trẻ Giáo Hạt Sơn Tây, có 40 Soeur thuộc dòng Mến Thánh Giá, các Giáo lý viên thuộc các giáo xứ Bến Thôn, Dị Nậu, Vĩnh Lộc và đại diện hội SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội.

Đây là khóa học đầu tiên trong năm 2018 và cũng là khóa học đầu tiên trong Giáo phận. Khóa học sẽ kéo dài trong 2 ngày với 13 tiết học đủ cung cấp cho học viên biết cách cầu nguyện sao cho đúng và cách thức để chia sẻ Tin Mừng theo 7 bước.

Cha Giuse Hà Văn Trọng chia sẻ và khai mạc khóa học

Mở đầu, soeur Hồng Phước cùng anh chị em tập hát những bài hát cộng đồng mang tin vui đến với mọi người và soeur đã nhắc nhớ lại những gì mình đã học cho học viên cũ, hướng dẫn cho học viên mới. Nhờ hoạt bát và vui tươi soeur đã chiếm được nhiều cảm tình của mọi người.

Soeur Hồng Phước chia sẻ về cách chúng ta cầu nguyện

Tiếp đến, Soeur Hồng Phước giảng giải về cách sử dụng Kinh Thánh trong Cầu nguyện, thái độ với Lời Chúa. Soeur giảng giải rất chi tiết về cách thức chúng ta cầu nguyện, chúng ta cần làm gì? Chúng ta cần làm như thế nào? Làm sao chúngta có thể làm được điều ấy. Soeur nói tiếp:” Khi cầu nguyện, hãy lắng nghe Chúa nói chứ đừng nghe chính bản thân ta nói”. Quả vậy, khi chúng ta cầu nguện, thường chúng ta chỉ suy diễn theo cách của chúng ta, theo những gì chúng ta hiểu biết và theo những gì chúng ta muốn.

Học viên chia sẻ lời cầu nguyện

Kết thúc 3 giờ học buổi sáng, học viên cảm nhận được sự mới lạ và sự hiệu quả của phương pháp cầu nguyện đã học. Họ đã biết lắng nghe tiếng Chúa nói trong khi cầu nguyện, biết tìm vinh quang nơi Chúa qua việc cầu nguyện chứ không phải tìm vinh quang qua lời khen ngợi của người đời.

Mọi người tập trung ăn trưa

14h00 Lớp học trở lại, và để bắt đầu một buổi học tràn đầy năng lượng, Soeur Hồng Phước tiếp tục cho lớp hát những bài hát vui nhộn tạo cảm giác vui tươi cho học viên.

Cầu nguyện xong chúng ta làm gì? Đó là vấn đề được Soeur Hồng Phước trình bày. Sau khi trải qua các bước để cầu nguyện, kết thúc cầu nguyện, mọi người sẽ cần nhìn lại xem chúng ta có đạt được mục đích như chúng ta muốn không? Chúng ta có sai sót gì trong thực hành cầu nguyện không? Và sai ở đâu? Sửa bằng cách nào?

Kết thúc giờ học, các học viên đến với giờ “Nghiêm tập”. Nghiêm tập tức là tập nghiêm túc. Sự nghiêm túc và tập trung rất quan trọng, khi tập trung ta có thể làm được việc như ta mong muốn. Và nhất là trong cầu nguyện, sự tập trung cao độ là điều rất cần thiết. Chỉ có tập chung chúng ta mới nghe được tiếng Chúa nói với ta. Giờ nghiêm tập, các học viên được học các tư thế và động tác cơ bản sử dụng trọng các giờ huấn luyện nhóm. Kết thúc tiết học là trò chơi vui nhộn.

17h30, Lớp học tạm nghỉ, đến giờ cơm tối, vệ sinh cá nhân trước khi bước vào Thánh lễ.

Đúng 19h45, Thánh lễ do Cha Giuse Hà Văn Trọng chủ tế và Cha Giuse Đỗ Văn Đại đồng tế diễn ra rất sốt sáng với sự tham gia đông đảo của bà con giáo dân.

Một số hình ảnh Thánh lễ:

Sau Thánh lễ, Lớp học lại tiếp tục với tiết học mang chủ đề “Nhận định ngày sống”

22h, Lớp học kết thúc ngày học thứ nhất.

8h00 Thứ Bảy ngày 21/4/2018, Lớp học sẽ tiếp tục học tập ngày thứ 2.

Một số hình ảnh trong ngày học tập đầu tiên:

 

 

Facebook Comments