Menu

Menu

Trang nhất » Tin Tức » Chia Sẻ - Cảm nhận - Tản mạn

Người Mỹ dạy trẻ em truyện 'Cô bé lọ lem' như thế nào?

Thứ năm - 19/09/2013 10:28
Truyện Cô bé lọ lem (Cinderella) được người Mỹ dạy cho trẻ em theo một cách hết sức nhân bản và đầy cảm hứng.
Hình ảnh được mô tả theo truyện Cô bé lọ lem

Hình ảnh được mô tả theo truyện Cô bé lọ lem

Giờ học văn bắt đầu. Hôm nay thầy giảng bài Chuyện Cô bé Lọ Lem.

    Trước tiên thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ lem. Em học sinh kể xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

    Thầy: Các em thích và không thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

    Học sinh (HS):Thích Cô bé Lọ Lem Cinderella ạ, và cả Hoàng tử nữa. Không thích bà mẹ kế vàchị con riêng bà ấy. Cinderella tốt bụng, đáng yêu, lại xinh đẹp. Bà mẹ kế và cô chị kia đối xử tồi với Cinderella.

    Thầy: Nếu vào đúng12 giờ đêm mà Cinderella chưa kịp nhảy lên cỗ xe quả bí thì sẽ xảy ra chuyệngì?

    HS: Thì Cinderellasẽ trở lại có hình dạng lọ lem bẩn thỉu như ban đầu, lại mặc bộ quần áo cũ rách rưới tồi tàn. Leo ôi, trông kinh lắm !


    Thầy: Bởi vậy, các em nhất thiết phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình. Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả.Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc luộm thuộm mà xuất hiện trước mặt người khác.Các em gái nghe đây: các em lại càng phải chú ý chuyện này hơn. Sau này khi lớn lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà em lại mặc luộm thuộm thì người ta có thể ngất lịm đấy (Thầy làm bộ ngất lịm, cả lớp cười ồ). Bây giờ thầy hỏi một câu khác.Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội củahoàng tử hay không? Các em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy !

    HS: (im lặng, látsau có em giơ tay xin nói) Nếu là bà mẹ kế ấy, em cũng sẽ ngăn cản Cinderellađi dự vũ hội.

    Thầy: Vì sao thế ?

    HS: Vì … vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở thành hoàng hậu.

    Thầy: Đúng. Vì thế chúng ta thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều chẳng phải là người tốt.Thật ra họ chỉ không tốt với người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Cácem hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu conngười khác như con mình mà thôi.

    Bây giờ thầy hỏimột câu khác: bà mẹ kế không cho Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử, thậm chíkhóa cửa nhốt cô bé trong nhà. Thế tại sao Cinderella vẫn có thể đi được và lạitrở thành cô gái xinh đẹp nhất trong vũ hội ?

    HS: Vì có cô tiêngiúp ạ, cô cho Cinderella mặc quần áo đẹp, lại còn biến quả bí thành cỗ xengựa, biến chó và chuột thành người hầu của Cinderella.

    Thầy: Đúng, các emnói rất đúng ! Các em thử nghĩ xem, nếu không có cô tiên đến giúp thìCinderella không thể đi dự vũ hội được, phải không?

    HS: Đúng ạ !

    Thầy: Nếu chó vàchuột không giúp thì cuối cùng Cinderella có thể về nhà được không ?

    HS: Không ạ !

    Thầy: Chỉ có côtiên giúp thôi thì chưa đủ. Cho nên các em cần chú ý: Dù ở bất cứ hoàn cảnhnào, chúng ta đều cần có sự giúp đỡ của bạn bè. Bạn của ta không nhất định làtiên là bụt, nhưng ta vẫn cần đến họ. Thầy mong các em có càng nhiều bạn càngtốt.

    Bây giờ, đề nghịcác em thử nghĩ xem, nếu vì mẹ kế không muốn cho mình đi dự vũ hội màCinderella bỏ qua cơ hội ấy thì cô bé có thể trở thành vợ của hoàng tử đượckhông ?

    HS: Không ạ ! Nếubỏ qua cơ hội ấy thì Cinderella sẽ không gặp hoàng tử, không được hoàng tử biếtvà yêu.

    Thầy: Đúng quá rồi! Nếu Cinderella không muốn đi dự vũ hội thì cho dù bà mẹ kế không ngăn cản đinữa, thậm chí bà ấy còn ủng hộ Cinderella đi nữa, rốt cuộc cô bé cũng chẳngđược lợi gì cả. Thế ai đã quyết định Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử ?

    HS: Chính làCinderella ạ.

    Thầy: Cho nên cácem ạ, dù Cinderella không còn mẹ đẻ để được yêu thương, dù bà mẹ kế không yêucô bé, những điều ấy cũng chẳng thể làm cho Cinderella biết tự thương yêu chínhmình. Chính vì biết tự yêu lấy mình nên cô bé mới có thể tự đi tìm cái mìnhmuốn giành được. Giả thử có em nào cảm thấy mình chẳng được ai yêu thương cả,hoặc lại có bà mẹ kế không yêu con chồng như trường hợp của Cinderella, thì cácem sẽ làm thế nào ?

    HS: Phải biết yêuchính mình ạ !

    Thầy: Đúng lắm!Chẳng ai có thể ngăn cản các em yêu chính bản thân mình. Nếu cảm thấy ngườikhác không yêu mình thì em càng phải tự yêu mình gấp bội. Nếu người khác khôngtạo cơ hội cho em thì em cần tự tạo ra thật nhiều cơ hội. Nếu biết thực sự yêubản thân thì các em sẽ tự tìm được cho mình mọi thứ em muốn có. NgoàiCinderella ra, chẳng ai có thể ngăn trở cô bé đi dự vũ hội của hoàng tử, chẳngai có thể ngăn cản cô bé trở thành hoàng hậu, đúng không ?

    HS: Đúng ạ, đúng ạ!

    Thầy: Bây giờ đếnvấn đề cuối cùng. Câu chuyện này có chỗ nào chưa hợp lý không ?

    HS: (im lặng mộtlát) Sau 12 giờ đêm, mọi thứ đều trở lại nguyên dạng như cũ, thế nhưng đôi giàythủy tinh của Cinderella lại không trở về chỗ cũ.

    Thầy: Trời ơi !Các em thật giỏi quá ! Các em thấy chưa, ngay cả nhà văn vĩ đại (nhà văn PhápCharles Perrault, tác giả truyện Cô Bé Lọ Lem - chú thích của người dịch) màcũng có lúc sai sót đấy chứ. Cho nên sai chẳng có gì đáng sợ cả. Thầy có thểcam đoan là nếu sau này có ai trong số các em muốn trở thành nhà văn thì nhấtđịnh em đó sẽ có tác phẩm hay hơn tác giả của câu chuyện Cô bé Lọ lem ! Các emcó tin như thế không ?

    Tất cả học sinh hồhởi vỗ tay reo hò.


------------------------

    Cảm nghĩ sau khiđọc bài “Người Mỹ giảng dạy chuyện Cô bé Lọ Lem như thế đấy”

    Thời Hàn Băng (nhà báo Trung Quốc)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
CÁC ĐỨC GIÁM MỤC
GIÁO PHẬN HƯNG HÓA