Menu

Menu

Trang nhất » Tin Tức » Chia Sẻ - Cảm nhận - Tản mạn

Thay đổi cách nhìn

Thứ năm - 21/03/2013 17:11
Thay đổi cách nhìn

Thay đổi cách nhìn

Trong đời sống ngày ngày, nếu có ai hỏi chúng ta hãy kể ra những tính xấu của một người quen biết, rất có thể không cần vài giây suy nghĩ, bạn và tôi sẽ kể ra vanh vách thật đầy đủ các khuyết điểm của người đó.

Trong đời sống ngày ngày, nếu có ai hỏi chúng ta hãy kể ra những tính xấu của một người quen biết, rất có thể không cần vài giây suy nghĩ, bạn và tôi sẽ kể ra vanh vách thật đầy đủ các khuyết điểm của người đó. Nhưng ngược lại khi được hỏi về những tính tốt của người quen biết đó, thì rất có thể, bạn và tôi phải dừng lại để suy nghĩ, cố gắng nhớ lại xem người đó có được một vài ưu điểm nào chăng? Dường như chúng ta có khuynh hướng chỉ nhìn thấy những khuyết điểm ở nơi người khác, hơn là nhận ra những nét đẹp ở trong con người họ. Phải chăng đây là khuynh hướng tự nhiên trong mỗi con người? Chúng ta cùng nghe câu chuyện sau:

Một nhà giáo sư Tâm Lý Học nổi tiếng ở trường đại học Cal Tech, một hôm vào lớp không mang sách vở gì cả, chỉ trừ một tờ giấy trắng và một cây bút đen.

Sau khi thầy trò đã chào hỏi nhau, ông ta lấy cây viết đen, chấm lên một chấm nhỏ ĐẬM trên tờ giấy trắng, đoạn ông ta giơ cao lên cho mọi người thấy và bắt đầu hỏi:

- Các anh chị có thấy gì đây không?

- Thưa Thầy , có thấy.

- Thấy gì ?

- Một chấm mực đen.

Vị giáo sư chậm rãi xuống giọng và giải thích:

- Thật ra mấy anh chị thấy như thế cũng không sai , nhưng không hoàn toàn đúng .

- Vì sao vậy?

- Vì tờ giấy trắng to như vậy tại sao các anh chị không thấy mà chỉ thấy một chấm đen? Từ nay các anh chị nên đổi cách nhìn đi .

Bạn thân mến, tờ giấy trắng cũng như cái tốt, cái đẹp của người khác rõ ràng như vậy mà chúng ta dễ quên đi, hay cố tình không thấy. Trong khi chấm mực đen nhỏ xíu giống như lỗi nhỏ của con người thì chúng ta dễ thấy vô cùng. Thế nên, nếu trong chúng ta ai cũng đứng từ quan niệm chấm đen ấy để nhìn và phê phán sự việc, lúc đó trong tâm chúng ta toàn là những vết đen thì việc nhận xét của chúng ta về một đối tượng nào đó sẽ mang đầy tính chất thành kiến, làm cho cái nhìn của chúng ta cũng trở nên đen tối và lệch lạc.

Mong rằng qua câu chuyện này chúng ta cùng biết cảm thông, bao dung với nhau hơn trong cuộc sống. Biết nhìn đời, nhìn người bằng một ánh mắt tích cực, biết gạt bỏ đi những thành kiến ích kỷ nhỏ nhoi trong tâm hồn. Để có được điều này chúng ta cần phải chạy đến với Chúa, xin Ngài biến đổi ánh mắt cũng như lòng trí của chúng ta, giúp chúng ta nhìn thấy Chúa trong mọi sự và thấy mọi sự trong Chúa.

 

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con.
có những ngày
đón nhận những người khác
là điều vượt quá sức con,
vì con kiêu hãnh, tự hào và yếu đuối.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con
có những ngày 
mà yêu mến người khác
làm con tim con đau nhói,
vì nỗi sợ hãi , nỗi khổ đau
và những giới hạn của bản thân con.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con
trong những ngày khó khăn đó
xin hãy nhắc cho con nhớ rằng
tất cả chúng con đều là con cái Chúa
và đừng để con quên lời Chúa nói:
“Điều gì chúng con làm cho người bé nhỏ nhất
là làm cho chính Ta”. (Rabbuni 112)

 

Tác giả bài viết: Sưu Tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
CÁC ĐỨC GIÁM MỤC
GIÁO PHẬN HƯNG HÓA