Menu

Menu

Trang nhất » Tin Tức » Giáo Hội Hoàn Vũ

Tòa Thánh Vatican làm rõ giáo luật về những nỗ lực phong chức cho phụ nữ

Chủ nhật - 18/12/2011 10:25
Tòa Thánh Vatican làm rõ giáo luật về những nỗ lực phong chức cho phụ nữ

Tòa Thánh Vatican làm rõ giáo luật về những nỗ lực phong chức cho phụ nữ

Vatican City (CNA/EWTN News) – Những thông tin thêm về những sửa đổi sớm sẽ được công bố trong các chỉ dẫn giáo luật của Tòa Thánh Vatican liên quan đến các linh mục lạm dụng tính dục và các tội khác đã nổi lên hôm thứ Năm. Ngoài các nội dung đã bị rò rỉ trước đây, các tội như cố phong chức cho phụ nữ và "các tội ác chống lại đức tin" cũng sẽ được đề cập đến trong bản văn đang được chờ đợi của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin.
Thông tin chi tiết của các sửa đổi có thể xảy ra đã được tiết lộ bởi nguồn tin Vatican không rõ tên trong suốt tuần qua, liên quan đến nội dung của một tài liệu mới trong đó cập nhật các thủ tục pháp lý của Giáo Hội để nhận ra và trừng phạt những tội nghiêm trọng nhất.

Các bài báo đồng loạt đưa tin rằng sẽ có những thay đổi trong quá trình xét xử các linh mục lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và sẽ có một gia tăng thời hiệu những trường hợp này từ 10 năm hiện nay lên 20 năm sau khi nạn nhân đủ 18 tuổi.

Theo hãng thông tấn Notimex của Mexico, trích nguồn tin giấu tên từ Vatican, cho hay phạm vi của tự sắc năm 2001 cũng sẽ được mở rộng để không chỉ bao gồm các "delicta graviora", tội nghiêm trọng nhất, mà còn gồm một số tội khác, thường được thẩm tra bởi Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, dù những tội này không được đề cập trong Tự Sắc năm 2001.

Điều này có nghĩa rằng các tội được xem là "ít nghiêm trọng" sẽ được chính thức áp dụng thủ tục tư pháp tương tự, vốn trước đây Giáo Luật chỉ dành cho các tội chống lại Bí tích Thánh Thể, Bí tích Hòa Giải và lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Những tội như cố phong chức cho phụ nữ vào hàng tư tế và các tội "chống lại đức tin" của dị giáo, ly giáo và bội giáo cho đến nay vẫn còn đang nghiên cứu trên cơ sở khác thường, sẽ thuộc thẩm quyền chính thức của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, nhằm làm rõ bất kỳ sự mơ hồ nào đối với các trường hợp phải được báo cáo. Nói cách khác, nó chính thức hóa các thủ tục phải thực hiện trong thực tế, nhưng chưa bao giờ được công bố chính thức.

Theo bài báo của Notimex hôm 8 tháng Bảy, sở hữu và phân phối các hình thức khiêu dâm trẻ em cũng sẽ được tuyên bố là "tội trọng", và trong trường hợp mà họ bị tuyên có tội tại tòa án dân sự, các thủ phạm có thể bị kết án mà không cần xét xử theo Giáo Luật.

Việc sửa đổi sẽ được ban hành trong những ngày tới, với chữ ký của Đức Hồng Y William Levada, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin và kèm theo là các ghi chú giải thích những thay đổi và lịch sử của việc ban hành luật.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: các tội

Những tin mới hơn

 
CÁC ĐỨC GIÁM MỤC
GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

Tin mới