Menu

Menu

Trang nhất » Tin Tức » Góc Sinh Viên

Sinh viên gian nan tìm nơi thực tập

Chủ nhật - 18/12/2011 10:08
Sinh viên gian nan tìm nơi thực tập

Sinh viên gian nan tìm nơi thực tập

Xu hướng của hầu hết các trường hiện nay là để sinh viên tự tìm chỗ thực tập, nếu ai “bí” quá, nhà trường mới giới thiệu giúp

Có một thực tế là hiện không ít doanh nghiệp miễn cưỡng nhận sinh viên thực tập trong tâm thế “chẳng đặng đừng”. Bởi vậy, không ít sinh viên năm cuối chạy đôn chạy đáo, gõ cửa nhiều nơi mà vẫn không tìm được chỗ thực tập theo yêu cầu của trường.

Không nhận vì “vướng bận chân tay”

Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên ĐH Sư phạm TP. HCM- trường hiện có quan hệ với hơn 100 doanh nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm: “Chúng tôi phải trải qua cả một quá trình tích lũy các mối quan hệ. Doanh nghiệp được thừa hưởng nhân lực do các trường đào tạo nên cũng cần có trách nhiệm hỗ trợ, tiếp nhận sinh viên thực tập. Còn phía các trường cần vận động mọi mũi nhọn các mối quan hệ từ Trung tâm hỗ trợ sinh viên, các khoa, giảng viên bộ môn và từ chính sinh viên…”

Với những sinh viên tự thân có mối quan hệ rộng, hoặc có người quen làm ở các công ty thì việc xin một chỗ thực tập không thành vấn đề. Nhưng với không ít sinh viên, trong đó nhiều người đến từ các tỉnh lẻ, không có mối quen thân thì chắc chắn mọi chuyện không dễ dàng. Đơn cử như trường hợp của Hải Anh, sinh viên ĐH Mở TP. HCM, đã gõ cửa không dưới 5 công ty, song đến đâu cũng chỉ nhận được câu trả lời “Không nhận sinh viên thực tập”! Bạn Q.Mai, sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp, ĐH Tôn Đức Thắng cũng than thở: “Em như đang ngồi trên đống lửa, vì gần một tháng rồi vẫn chưa tìm được chỗ thực tập chuyên ngành kế toán”.

Xu hướng của hầu hết các trường hiện nay là để sinh viên tự tìm chỗ thực tập, nếu ai “bí” quá, nhà trường mới giới thiệu giúp. Tiến sĩ Lê Thị Thanh Thu, Phó hiệu trưởng ĐH Mở TP. HCM, cho biết năm nay trường có khoảng gần 2.000 sinh viên năm cuối bước vào kỳ thực tập. Sau khi triển khai kế hoạch hai tuần, sinh viên nào không tìm được chỗ thực tập, khoa sẽ liên hệ giúp.

Sinh viên gian nan tìm nơi thực tập

Thực tế cho thấy, với nhiều công ty, doanh nghiệp, việc nhận sinh viên đến thực tập như là một… gánh nặng. Anh Hoàng Văn Thọ, biên dịch cho một công ty dịch thuật cho biết, dù được giao phụ trách sinh viên thực tập nhưng thời gian để dành cho việc sửa bài giúp sinh viên hầu như không có. Cùng chia sẻ với anh Thọ, chị Hồ Ngọc Liên, nhân viên một công ty xuất nhập khẩu thẳng thắn: “Sinh viên đến thực tập có khi không giúp gì được mà đôi khi thấy vướng bận chân tay nên đã nhiều lần kiến nghị với sếp không nhận hướng dẫn sinh viên thực tập” (!).

Chờ cái bắt tay với doanh nghiệp

Tuy nhiên, một số ĐH, CĐ cũng đã hỗ trợ sinh viên tìm nơi thực tập bằng cách bắt tay chặt chẽ với doanh nghiệp. Đơn cử như ĐH FPT đã đưa vào chương trình đào tạo chính khóa của mình chương trình thực tập công nghiệp kéo dài 1 năm tại các doanh nghiệp “mẹ” là thành viên của FPT. Bắt đầu triển khai từ tháng 1/2009 sinh viên năm thứ ba của trường sẽ làm việc trong môi trường doanh nghiệp với các dự án thực, được trả lương theo đóng góp thực tế cho dự án. Không chỉ làm việc tại Việt Nam, có sinh viên đã thể hiện được năng lực bản thân và được cử đi làm dự án tại nước ngoài như một nhân viên thực thụ, hoặc đang được lựa chọn, đào tạo để cử đi làm việc tại Nhật Bản và Singapore.

Một số trường đào tạo các ngành nghề thực hành như du lịch, khách sạn, nấu ăn… cũng có nhiều khả năng bắt tay với doanh nghiệp để tìm chỗ thực tập cho sinh viên bởi chính nhu cầu về nhân lực của các doanh nghiệp này rất cao. Vì thế, việc nhà trường và doanh nghiệp bắt tay với nhau khiến cả hai bên cùng có lợi.

Theo các chuyên gia, nhu cầu của xã hội về các ngành nghề thường biến động qua các năm. Vì thế, nhà trường phải đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc với các doanh nghiệp, tiến đến kí kết các biên bản hợp tác đào tạo theo nhu cầu. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận sinh viên đến thực tập với “tinh thần tích cực”, thay vì “chỉ làm vướng bận” như tình trạng phổ biến hiện nay.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 
CÁC ĐỨC GIÁM MỤC
GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

Tin mới