Menu

Menu

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Bác Ái

Đông Ấm Sùng Đô

Thứ sáu - 08/01/2016 09:38
Đông Ấm Sùng Đô

Đông Ấm Sùng Đô

“ Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện.” Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp và ý nghĩa của những thế hệ đi trước. Trong tinh thần hiệp thông mang chút ấm áp từ miền xuôi lên đến bà con vùng cao, góp chút sức nhỏ của mình để sẻ chia cái lạnh giá mùa đông và niềm vui Chúa Giáng Sinh.“Vì mình là anh em, chung một Cha trên trời…”
Tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ! Vậy là cuộc hành trình “ Giáng Sinh ấm áp năm 2015”của Gia đình sinh viên công giáo Hưng Hóa đã kết thúc bằng những nụ cười, giọt nước mắt hạnh phúc và đặc biệt là sự cảm nghiệm giá trị cuộc sống của mỗi thành viên trong đoàn.Chuyến đi bác ái từ ngày 01-03/01/2016 vừa rồi với sự tham gia của 24 tình nguyện viên là những sinh viên trong và ngoài giáo phận Hưng Hóa, bên cạnh đólà tôn giáo bạn. Điểm đến năm nay của nhóm chính là  giáo họ Sùng Đô (giáo xứ Vĩnh Quang- gíao phận Hưng Hóa) thuộc huyện Văn Chấn – Yên Bái.
 
Giáo họ Sùng Đô là giáo họ vùng với 100% người H’Mông sinh sống và được thành lập từ năm 1999. Hiện nay, giáo họ gồm có 80 hộ gia đình và 513 người. Đời sống giáo dân còn nhiều vất vả, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, thiếu nhi có nhiều em không có điều kiện để đi học văn hóa, tiếng phổ thông không biết đọc, biết viết.
12511414_1731415430412906_329490462_o.jpg
Ngôi nhà nguyện mới được xây dựng lại bên triền dốc
 
Quãng đường đi xe máy từ Hà Nội lên đến Sùng Đô dài hơn 200km, cả thời gian đi và về đã chiếm nửa thời gian của hành trình. Vượt qua những con đường đèo bằng phẳng nhưng lại rất quanh co, các thành viên trong đoàn bắt đầu đến với những đoạn đường đồi dốc cheo leo, lởm chởmvới những hòn đá to nhô cao đầy khó khăn. Trời mưa làm cho con đường thêm trơn trượt và tăng độ nguy hiểm. Thế nhưng với tinh thần và sự yêu mến thì những chiếc xe vẫn lăn bánh và vượt qua mọi khó khăn để đến giáo họ Sùng Đô.
IMG_7988.JPG
Những đoạn đường dốc trơn trượt nối tiếp nhau
IMG_7969.JPG
Con đường quanh co men theo sườn đồi mưa ướt
 
Đặt chân đến giáo họ Sùng Đô cũng là khi trời vừa nhá nhem tối, ai ai trong đoàn đều cảm thấy hứng khởi, vui tươi xua tan đi mệt nhọc khi ngồi trên xe 1 thời gian dài. Thời tiết ở Sùng Đô càng về đêm càng trở nên lạnh giá, có chút mưa phùn và sương mù bao phủ xung quanh làm cho cảm giác thêm heo hút. Tuy vậy, tình người nơi đây luôn ngập tràn chan chứa. Các thành viên trong đoàn đã nhận được sự đón tiếp rất nhiệt tình và chu đáo của quý Ban hành giáo, và toàn thể bà con giáo dân trong giáo họ Sùng Đô. Điều ấy làm cả đoàn quên đi cái lạnh giá của vùng Tây Bắc và tiếp thêm sức mạnh cho mỗi thành viên trong chuyến hành trình.
12418957_555207114637893_9097121875450778036_o.jpg
Các em thiếu nhi cùng tham gia vận chuyển những phần quà đến nơi tập kết
 
Tối đến, xung quanh bên ngọn lửa bập bùng là tiếng cười nói vui đùa của các em nhỏ, của bà con cùng các tình nguyện viên. Qua những trò chơi, nhảy múa và cả những bài hát bằng tiếng H’Mông rất hay thì tất cả mọi người trong giáo họ và đoàn sinh viên đã được gần nhau hơn, gắn kết tình thân hơn. Ở nơi đây – một sự gắn kết lạ thường giữa những con người tưởng chừng như xa lạ. Mọi người cùng nhau trò chuyện, cùng nhau vui đùa và chia sẻ với nhau những điều buồn vui trong cuộc sống; cùng nhau cảm nhận tình Chúa, tình người. Từ những ánh nhìn trìu mến, những nụ cười rạng rỡ mọi người đến gần nhau hơn và trở nên thân thiết.
IMG_8030.JPG
Các em thiếu nhi thích thú với các trò chơi vui nhộn
 
IMG_8070.JPG
Mọi người quây quần bên ngọn lửa bập bùng
 
Với lòng thao thức và tình yêu cách đặc biệt dành cho những anh chị em dân tộc vùng cao.Từ sáng sớm ngày hôm sau, Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng – quản xứ Vĩnh Quang đã cùng Thầy giúp xứ, quý Dì, các tình nguyện viên, Ban hành giáo và bà con đến thăm hỏi các gia đình, làm phép nhà mới và sức dầu Thánh bệnh nhân.IMG_8126.JPG
Cha Giuse được hộ tống trên con đường dốc trơn và bùn lầy
 
Tiếp đó, thánh lễ Chúa Nhật-Lễ Chúa hiển linh- được Cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng cử hành lúc 12 giờ với sự tham gia đông đảo của bà con giáo dân và các em thiếu nhi. Thánh lễ Chúa hiển linh là ngày lễ mừng kính sự biểu lộ của Ngôi Hai Thiên Chúa với loài người. Trong bài giảng lễ Cha xứ cũng đã phân tích và chia sẻ: “Ở giáo họ Sùng Đô tuy nghèo về cơ sở vật chất, nhưng tình yêu Thiên Chúa, tình yêu thương với mọi người luôn ngập tràn. Con người nơi đây rất thật thà và mến khách”! Điều đó đã được thể hiện rõ nơi ánh mắt, nụ cười của mọi người trong giáo họ Sùng Đô.
 
IMG_8214.JPG
Bà con đên tham dự thánh lễ đông đủ chật kín nhà thờ
IMG_8213.JPG
Cha Giuse cử hành Mầu nhiệm Thánh
 
Ngay sau Thánh lễ kết thúc, dưới sự hướng dẫn của Cha quản xứ thì những món quà của những vị ân nhân và toàn thể anh chị em sinh viên đã được Ban Hành Giáo và các thành viên trong đoàn chuyển tận tay đến các gia đình . Những món quà tuy nhỏ đến với từng hộ gia đình nhưng nó chứa đựng những tấm lòng nhân ái, sự sẻ chia bao la được chuyển từ miền xuôi lên với anh chị em vùng cao. Mong rằng với chút quà nhỏ, bà con giáo họ sẽ cảm thấy mùa đông này được sưởi ấm hơn, và cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa luôn hiện nơi tâm hồn và cuộc sống mỗi người.
IMG_8248.JPG
Những tấm chăn bông và lương thực được chuyển đến tay bà con
IMG_8277.JPG
Những nụ cười vui mừng sau khi nhận quà của các ân nhân
 
Tiếp tục cuộc hành trình, vào buổi chiều nhóm tình nguyện viên được phân chia đến các hộ gia đình để cùng chia sẻ, thăm hỏi và động viên các gia đình. Nhóm được đi xuống những hộ dưới chân dốc, men theo những con đường lầy. Có nhóm được cử đến những hộ ở trên cao đỉnh núi, men theo những con đường mòn và con đường làng nhỏ hẹp. Cả ngày mải miết với nhiều hoạt động ý nghĩa nhưng không ai thấy mệt mà vẫn luôn mỉm cười và vui vẻ trở về khi trời đã xế chiều.
IMG_8116.JPG
Các tốp chia nhau đến nhà của từng hộ dân thăm hỏi
IMG_8326.JPG
Anh chị em đến thăm hỏi và trò chuyện cùng các gia đình
 
 
Buổi tối thì đoàn bác ái tổ chức một số hoạt động ngoại khóa giao lưu khác của các sinh viên với bà con giáo họ; những trò chơi vận động vui nhộn hay những hoạt động tập thể khác.
     Buổi sáng hôm sau, không khí trở nên trầm lắng hơn vì mọi người biết đó là thời gian sẽ phải chia tay mọi người trong giáo họ Sùng Đô. Ngay từ sáng sớm thì BHG và bà con đã tập trung rất đông tại trong khuôn viên nhà nguyện để chia tay các thành viên trong đoàn. Những nụ cười, những giọt nước mắt chia tay, những tấm ảnh lưu niệm, những lời cám ơn và cầu chúc nhau hạnh phúc và bình an đã nói nên tình cảm thân thương và ngọt ngào mà bà con giáo dân họ Sùng Đô đã dành cho các bạn sinh viên trong đoàn. Và các bạn cũng không quên đáp lại những tình cảm ấy bằng tất cả lòng yêu mến và lưu luyến.Đoàn bác ái của các bạn sinh viên khởi hành về Hà Nội lúc 9h00 trong cảm xúc lưu luyến và tiếc nuối.
Xin gửi lời chào Sùng Đô, chào những con người của tình yêu mến, chào mảnh đất vùng cao yên bình thơ mộng. Đoàn sinh viên lại trở về với giảng đường, với con người và cuộc sống chốn thành thị. Dẫu vậy, các thành viên trong đoàn sẽ không bao giờ quên được chuyến đi này -  một chuyến đi đầy kỷ niệm và ý nghĩa. Chuyến đi mở đầu cho năm mới 2016!
IMG_8452.JPG
Đoàn sinh viên cùng chụp tấm ảnh lưu niệm với bà con giáo họ Sùng Đô
 
Qua chuyến đi, chúng con đã hiểu phần nào những vất vả và khó khăn của bà con giáo dân giáo họ Sùng Đô, do những điều kiện địa lý xa xôi cách trở. Nơi đây rất cần những tấm lòng, tình yêu thương, sẻ chia của toàn thể mọi người để tiếp thêm cho họ sức mạnh trong cuộc sống hằng ngày cũng như đời sống Đức tin.
Để đoàn SVCG Hưng Hóa có được một chuyến đi ý nghĩa và tốt đẹp như vậy, chúng con xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã chia sẻ, định hướng và giúp đỡ cho chuyến hành trình của chúng con.Chúng con cảm ơn Thầy giúp xứ Giuse Nguyễn Văn Thắng đã cùng đồng hành và dẫn lối cho chúng con trên con đường đến với bản làng. Chúng con cũng cảm ơn Quý Dì dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa cộng đoàn Vĩnh Quang đã giúp chúng con cách này hay cách khác trong các sinh hoạt tập thể cũng như các hoạt động khác. Cảm ơn quý ân nhân vì lòng yêu mến và sẻ chia đã ủng hộ và giúp đỡ về mặt vật chất cũng như tinh thần cho chuyến đi của chúng con. Đồng thời cũng cảm ơn các vị Ban hành giáo và bà con giáo dân đã tiếp đón chúng con rất nồng hậu và nhiệt tình, cảm ơn vì tình yêu mến mọi người dành cho chúng con. Cách riêng là cảm ơn các bạn tình nguyện viên trong chuyến đi đã bỏ công sức, thời gian hay những lo toan trong cuộc sống để mang tình yêu thương và tình Chúa đến cho những người anh chị em của chúng ta.
Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh quan thầy Phanxico trả công bội hậu cho tất cả mọi người!
 
Cùng điểm lại một số hình ảnh trong chuyến đi đến với giáo họ Sùng Đô của các bạn sinh viên Hưng Hóa!
 
IMG_7919.JPG
Con đường đến với Sùng Đô là những đoạn đường đèo vòng vèo uốn lượn
IMG_7940.JPG
Khoảng hơn 12 giờ cả đoàn dừng lại nghỉ ngơi và ăn trưa tại bóng cây ven đường
 
IMG_8004.JPG
Sau một ngày đường mệt mỏi, các bạn sinh viên cùng bà con Sùng Đô chuẩn bị cho bữa tối
 
IMG_8040.JPG
Các bạn sinh viên cùng các em nhỏ nhảy cử điệu khuấy động không khí
 
IMG_8074.JPG
...và chia kẹo cho từng em nhỏ có mặt
 
IMG_8117.JPG
Cha Giuse làm phép nhà cho một gia đình trong giáo họ...
 
IMG_8156.JPG
...và đến sức dầu cho một bệnh nhân trước khi cử hành Thánh lễ
 
 
 
 
IMG_8180.JPG
Các em nhỏ trên đường đến nhà thờ
 
12400772_1513515622311591_7587872104646244176_n.jpg
Cha quản xứ cùng chụp ảnh lưu niệm với các bạn sinh viên
 
IMG_8243.JPG
Sau Thánh lễ, bà con tập trung để nhận những phần quà từ các ân nhân
 
12485847_1533922050255923_3473452690429410297_o.jpg
Những món quà được trao đến tay từng người dân ...
 
 
IMG_8274.JPG
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
IMG_8295.JPG... ai ai cũng ra về trong niềm hân hoan phấn khởi
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các em thiếu nhi cùng nhau tập hát để cảm ơn những món quà của các ân nhân
IMG_8344.JPG
Các tốp được chia ra cùng nhau đến thăm hỏi các gia đình...
 
1959618_1513516172311536_6972676524421831758_n.jpg
...và mang theo một chút quà nhỏ
10371568_1513515962311557_8987713399761770483_n.jpg
Các em thiếu nhi trò chuyện cùng đoàn sinh viên trước khi chia tay...
12484839_1533920760256052_8904261815667869818_o.jpg
...và cùng chụp những tấm ảnh lưu niệm ngộ nghĩnh
 
 
 
 
 
IMG_8455.JPGCả đoàn đã sẵn sàng đội hình xuất phát để trở về Hà Nội trong sự lưu luyến
 
IMG_8483.PNG
Sùng Đô - vùng đất đầy yêu thương; nơi tình người chan chứa và tình yêu Thiên Chúa luôn hiện hữu!
Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại!
 
 
 

Tác giả bài viết: BTT Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
CÁC ĐỨC GIÁM MỤC
GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

Tin mới