Menu

Menu

Trang nhất » Tin Tức » Tản Mạn Suy Tư

Nước Mắt Thai Nhi

Thứ tư - 28/12/2011 15:29
Nước Mắt Thai Nhi

Nước Mắt Thai Nhi

“Trong giấc ngủ chập chờn, tôi nghe văng vẳng tiếng trẻ khóc. Choàng dậy. Sững sờ khi nhìn 3 chiếc om đất có chứa những bào thai mới đưa về chưa kịp ra nghĩa trang, đang tuôn chảy những dòng máu đỏ từ miệng chiếc om đất đã được đậy kín. Lần đầu tiên trong đời tôi chứng kiến và thấy đau như thế…”. Anh Trương Văn Năng –một trong những “ân nhân” đã đưa các hài nhi bị vứt bỏ về nghĩa trang Anh Hài tâm sự…

 
Những người “quản gia” tận tụy
Có lắm thông tin về một nghĩa trang hơn 3 vạn hài nhi do những người từ tâm làm nên trên một quả đồi nhìn xuống dòng sông Hương ở làng Ngọc Hồ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Tôi cứ nghĩ “nghĩa trang Anh Hài” là tên một danh xưng đến khi giật mình khi nghe truyền thuyết của những người Thiên chúa giáo về các Thánh Anh Hài. Đó là từ dùng để chỉ các trẻ em bị tàn sát do lệnh của vua Herode vì nghe tin có một hài nhi đã sinh ra trong đất nước của ông và sẽ làm vua. Nơi đây không phải là chốn yên nghỉ của các em bị “tàn sát” trong truyền thuyết xưa mà là nơi của những hài nhi chưa kịp sinh ra đã vội về với đất.
 
Men theo con đường nơi các “Thánh Anh Hài” yên nghỉ, tôi tìm đến ngôi nhà của anh Trương Văn Năng - một trong những con người từ tâm đã đưa các em về đây. Giữa trưa hè nắng gắt, anh ngồi thảnh thơi trước hiên nhà hát thánh ca, hình như không một nỗi niềm cuộc sống nào vướng bận trong anh. Không khoe khoang việc thiện mình làm trong nhiều năm qua, không muốn nói nhiều về mình mà luôn miệng nói “đây là công việc của một tập thể, của một nhóm 10 người chung tay làm công việc thiện tâm này”.
 
Công việc thiện nguyện này anh và mọi người bắt tay làm từ năm 1992, sau hơn 18 năm chỉ từ những trang giấy viết rời rạc ghi lại số thứ tự và ngày tháng của các em nay nó đã được anh thay không biết bao nhiều cuốn sổ, nơi ngày xưa chỉ là khoảnh đất trống với những nấm mồ nhỏ bé, nay nó đã trở thành một nghĩa trang đồ sộ với một màu trắng tinh, rợp mát bóng cây cùng nhiều loài hoa khoe sắc với 38.000 em yên nghỉ trên 1000 ngôi mộ. Mỗi ngôi mộ là một mái nhà chung của vài 3 em.
 
 “Nước mắt” bào thai
Cách đây 18 năm, khi nhìn những bào thai được vứt bỏ một cách không thương tiếc, bởi những người “lỡ” làm mẹ và vội vã ra đi không muốn nhìn lại giọt máu của mình mà xem như đó là một vết nhơ của cuộc đời, đó là sự vứt bỏ của những phòng khám sản khoa tư nhân và cả bệnh viện công vì không đủ thực lực kinh tế và vì cả không muốn “ôm rơm nặng bụng”… anh Trương Văn Năng và các anh chị em trong nhóm thiện nguyện 10 người của mình đã âm thầm đi thu gom các bào thai vô thừa nhận để cho các em một nơi yên nghỉ tử tế. Và với sự giúp sức của hội bác ái - Tổng giáo phận Huế về kinh phí, các anh đã tự tay xây dựng nên một nghĩa trang Anh Hài, trồng lên trên đó những bông hoa khoe sắc cho “các em” đỡ hiu quạnh. Vào ngày 28.12 hàng năm, ngày của các thánh Anh Hài được ghi là ngày giỗ của tất cả “các em”, các anh chị trong nhóm, nhiều người công giáo trong vùng và có thể là cả những “người làm cha làm mẹ” bất đắc dĩ đã đến cầu nguyện cho các em.
 
 
Các “Thánh Anh hài” đến nơi đây càng nhiều,
nỗi buồn nhân gian ngày càng nhân đôi
 
“18 năm, có khi nào “các em” ám ảnh đến anh không?” Tôi hỏi. Anh bảo chỉ 1 lần duy nhất là vào năm 2009, trong giấc ngủ chập chờn, trở mình anh lại nghe văng vẳng tiếng trẻ khóc. Lần đầu tiên trong hơn 18 năm làm công việc này anh mới có giấc mơ đó. Anh choàng dậy. “Sững sờ khi nhìn 3 chiếc om đất có chứa những bào thai mới đưa về chưa kịp ra nghĩa trang, đang tuôn chảy những dòng máu đỏ từ miệng chiếc om đất đã được đậy kín. Lần đầu tiên trong đời tôi chứng kiến và thấy  đau như thế…”. Anh nhớ lại.
 
Vĩ thanh
 
Bây giờ cái tên Trương Văn Năng và những người còn lại trong nhóm thiện nguyện đã được các phòng khám sản khoa tư nhân, các bệnh viện công trên địa bàn Thừa Thiên Huế “nhớ thuộc lòng”. Anh Năng tâm sự: “theo thống kê của anh thì từ đầu năm 2010 đến nay trung bình mỗi ngày có 18 bào thai được đưa về cho các anh chôn cất hoặc chính các anh được gọi đến “lấy” về”. 
 
 Đó mới chỉ con số thống kê của một nhóm thiện nguyện ở một thành phố nhỏ và nhìn xem con số thống kê với 1,2-1,6 triệu ca mỗi năm, Việt Nam được đánh giá là một trong ba nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới, đó là chưa kể tới rất nhiều ca nạo phá thai tại những cơ sở y tế tư nhân nhưng không thể kiểm soát và thống kê được, trong đó 20% thuộc lứa tuổi vị thành niên, thậm chí có em mới... 12 tuổi.
 
Đằng sau cơn đau nạo phá thai kia là những hậu quả đã được liệt kê như tai biến băng huyết, nhiễm khuẩn, sót nhau, thủng tử cung, tắc ống dẫn trứng, rách bàng quang, nhiễm trùng máu và có thể gây tử vong nhất là những trường hợp các em mang thai ở độ tuổi từ 13-15 tuổi. Hậu quả về sau nữa là các em sẽ có nguy cơ: nhiễm độc thai nghén, sảy thai, đẻ non, bị sản giật, chuyển dạ kéo dài, sang chấn thương nặng đường sinh dục, có khi phải tiến hành mổ hoặc cắt nới âm hộ để lấy thai. Còn nếu giữ thai thì dễ gặp phải nguy cơ về nhiễm độc thai, tăng huyết áp, thiếu máu, sinh non và nhau tiền đạo. Đặc biệt, biến chứng lâu dài và nguy hiểm hơn - dù nạo phá thai an toàn đi nữa thì sau nạo thai cũng dễ có nguy cơ bị viêm tắc hai vòi trứng hoặc dính buồng tử cung (một hay nhiều phần).
 
18 năm người nông dân làm vườn Trương Văn Năng và các anh chị em trong nhóm đã làm công việc này không công, họ bỏ công ngày đêm để làm việc nghĩa mà không cần đời cho một chút ơn. Nay ở độ tuổi 48 (sinh năm 1962), anh Năng vẫn cùng vợ và các con âm thầm làm công việc này. Hỏi anh có căm phẫn những người làm mẹ, làm cha dứt bỏ đứa con của mình, anh nhẹ nhàng: “tất cả đều đáng thương, thương cho nhưng người mẹ bất đắc dĩ, xót cho các “thánh Anh Hài” bởi trên đời không ai có thể lựa chọn được hoàn cảnh sống, cũng như không một thiên thần nào có thể biết nơi mình đầu thai... ■
 
PHỤ NỮ THỜI ĐẠI
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
CÁC ĐỨC GIÁM MỤC
GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

Tin mới