Menu

Menu

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Thánh Phanxicô Xaviê - Vị Thánh Say Mê Các Linh Hồn

Chủ nhật - 19/11/2017 20:28
Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê

Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo, và bổn mạng của Hội SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội. Nhân dịp chuẩn bị mừng kính ngày lễ của Ngài (03/12). Chúng ta cùng nhau ôn lại những bước đường truyền giáo Ngài đã đi qua. Hy vọng qua bài lịch sử về Ngài, chúng ta có thêm được những hiểu biết về Ngài và cùng chung tay xây dựng Giáo Hội, xây dựng hội SVCG Hưng Hóa qua việc loan báo Tin Mừng như Ngài đã từng…
Tiểu Sử Thánh Phanxicô - Xaviê

Vị Thánh Say Mê Các Linh Hồn

Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo, và bổn mạng của Hội SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội. Nhân dịp chuẩn bị mừng kính ngày lễ của Ngài (03/12). Chúng ta cùng nhau ôn lại những bước đường truyền giáo Ngài đã đi qua. Hy vọng qua bài lịch sử về Ngài, chúng ta có thêm được những hiểu biết về Ngài và cùng chung tay xây dựng Giáo Hội, xây dựng hội SVCG Hưng Hóa qua việc loan báo Tin Mừng như Ngài đã từng…

Thánh Phanxicô Xaviê được mệnh danh là Phaolô của thế kỷ XVI, Ngài luôn thao thức về các linh hồn chưa bao giờ được nghe Tin Mừng. Lời Chúa Giê-su “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” luôn vang vọng và thôi thúc thánh nhân.

Thánh Phanxicô Xaviê sinh ngày 07/04/1506 tại lâu đài Javier gần thành phố Pamlon, miền Navarre Tây Ban Nha trong một gia đình danh giá và giàu có. Ngài là con út trong gia đình có năm người con. Năm 1525, khi 19 tuổi Ngài được gửi đến Paris học tại viện Sainte-Barbe thuộc đại học Paris. Sau khi tốt nghiệp văn chương và triết lý, Ngài được bổ nhiệm làm giáo sư triết lý tại đại học Paris. Những tưởng vị giáo sư trẻ Phanxicô sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường công danh và sự nghiệp. Thế nhưng, qua trung gian của một người bạn chí thân thánh Inhaxio, câu lời Chúa “Nếu được lười lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào có ích gì”; đã chinh phục hoàn toàn vị giáo sư trẻ thông minh và đầy tham vọng. Kể từ đó Ngài đã phụ thuộc hoàn toàn vào kế hoạch mầu nhiệm của Chúa và trở nên khí cụ đắc lực của Tin Mừng.

Ngày 15/08/1534 Ngài cùng với Inhaxio và năm anh em khác, Ngài đã dâng lời khấn khó nghèo, trinh khiết và sống cộng đoàn để cùng nhau phục vụ Chúa, khai nguyên dòng Tên. Ngày lễ Thánh Gioan Tẩy giả 24/6/1537 tại Venise, Ngài được chịu chức linh mục. Kể từ đó Ngài tăng việc ăn chay, hãm mình, suy niệm và thực hành bác ái nhằm không ngừng thánh hóa bản thân và chuẩn bị hành trang cho sứ vụ mà Chúa sắp trao phó cho Ngài.

Ngày 07/07/1543 Thánh Phanxicô Xaviê lần đầu tiên đặt chân đến thành phố Goa, miền tây nam Ấn Độ, một vùng đất hoàn toàn xa lạ đối với Ngài. Ngài dành nhiều thời gian để đi đến các làng mạc thăm viếng, khích lệ những người ốm đau bệnh tật, rửa tội cho trẻ em và dạy giáo lý cho người lớn và tổ chức giờ kinh lễ.

Nhờ sức mạnh của lòng mến Ngài đã ngày đêm hăng say chinh phục các linh hồn, mặc dù Ngài luôn bị những người Ấn Độ và Hồi Giáo chống đối. Lòng say mê các linh hồn không bao giờ cạn nơi Thánh Phanxicô Xaviê.

Với ý Chúa nhiệm mầu thánh nhân đã phải nhìn về đại lục Trung Hoa mênh mông với tình yêu lai láng và ước nguyện lớn lao, nhưng chưa thành hiện thực. Rạng sáng ngày 03/12/1552 thánh nhân đã qua đời tại đảo Shanchua (Trường Xuyên) nơi cửa ngõ của đất Trung Hoa. Tháng 03/1553 Ngài được đưa về Malaysia trong tình trạng vẫn còn tươi nguyên. Vào mùa chay năm 1554, xác Ngài được đưa về Goa (Ấn Độ).

Ngày 25/10/1619 Ngài được Đức Cha Phaollo V phong chân phước, và đến ngày 12/03/1622 Đức Gregorio XV nâng Ngài lên bậc hiển thánh. Năm 1748 thánh nhân được tôn phong làm bổn mạng của Phương Đông, và đến năm 1904 Ngài được tôn phong làm bổn mạng công cuộc truyền bá Đức tin. Năm 1927 Đức Pio XI  tôn phong Ngài làm bổn mạng các xứ truyền giáo.

Chỉ với 46 tuổi đời, 15 năm linh mục, thánh Phanxicô Xaviê dù không sống lâu, nhưng Ngài đã sống nhiều, sống hết và sống hoàn toàn cho Chúa và vì các linh hồn. Cũng chỉ có hơn 10 năm ra đi truyền giáo, nhưng thánh nhân đã đi hơn 100 ngàn cấy số, rửa tội cho 30 ngàn người Á Châu.

Thánh Phanxicô Xaviê là một Phaolo mới – một đại Tông Đồ, là mẫu gương cho những người trẻ. Đặc biệt cho các chủng sinh linh mục và tu sĩ trong thời đại hôm nay về lòng khao khát đem Tin Mừng đến cho những người chưa nhận biết Đức Kitô. Đã có rất nhiều nhà truyền giáo can đảm lên đường nhờ gương sáng và lời chuyển cầu của Thánh Phanxicô Xaviê. Ngày nay các tông đồ của Tin Mừng phải theo bước chân của nhà truyền giáo thời danh và nhiệt thành này để chiếu dọi ánh sáng Chúa Kitô cho mọi người.

Video: https://youtu.be/NxyQ3CKVl8I

Đăng ký tham dự chương trình sinh nhật nhóm SVCG Hưng Hóa tại Hà Nội

 

Ban truyền thông Sinh viên Công Giáo Hưng Hóa

Tác giả bài viết: administrator

Nguồn tin: loanbaotinmung.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
CÁC ĐỨC GIÁM MỤC
GIÁO PHẬN HƯNG HÓA