Trại Phong Xuân Mai- Nơi Những Phận Người Bị Bỏ Rơi

0
409

Trong mỗi chúng ta, ai cũng mong ước có một cuộc sống bình thường khỏe mạnh và hạnh phúc bên gia đình…Nhưng bất hạnh thay niềm mong ước ấy cứ mãi xa vời với những phận người hẩm hiu và đơn độc. Sinh ra vốn lành lặn ấy vậy mà căn bệnh Phong quái ác kia trú ngụ trong cơ thể từ lúc nào.

Cách thành phố Hà Nội khoảng 40km, trại phong Xuân Mai ( hay còn gọi là Bệnh viện da liễu Hà Nội cơ sở 3) nằm trên địa bàn xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội. Men theo một con đường heo hút, ta sẽ thấy trại phong nằm trên một quả đồi khá rộng, tách biệt những khói bụi ồn ào nơi thành thị. Bao quanh là những dãy cây um tùm, dợp bóng những đoạn đường là những dãy nhà dành cho các cụ sinh sống, ,….

Hiện nay, trại phong Xuân Mai có 73 người cụ già mắc bệnh phong (trong đó có 13 người Công giáo) đang ở tập trung tại những dãy nhà tập thể. Trong số đó có 15 người mắc bệnh nặng hơn thì ở một khu vực riêng, để tiện lợi cho việc chăm sóc và trợ giúp của các hộ lý và y tá. Còn lại những người khỏe mạnh hơn thì ở một khu vực khác và họ có thể sống tự lập trong các sinh hoạt của mình.

Hầu hết các cụ ở đây đều bị bệnh phong từ lúc còn trẻ có người từ 5 tuổi, 14 tuổi, 16 tuổi…Họ đã sống ở đây từ rất lâu rồi, nơi đây không phải là ngôi nhà thứ hai mà là ngôi nhà, là mái ấm thật sự suốt đời các cụ. Bản thân những người bị bệnh phong cũng có sự tự ti và mặc cảm với chính căn bệnh của mình. Cũng chính vì lẽ đó mà dường như họ đã giao phó cuộc sống của mình cho cán bộ y bác sĩ, gắn chặt cuộc đời với mảnh đất nơi đây. Họ có quê hương nhưng không muốn trở về hoặc không thể trở về một phần vì ám ảnh bởi sự tự ti của bệnh tật, phần vì sợ làm liên lụy tới gia đình, người thân. Hằng ngày, họ lủi thủi một mình với nỗi đau về tinh thần và thể xác. Từng ngày, từng giờ, căn bệnh phong lấy đi của họ đôi chân để đi, đôi tay để làm việc và buộc họ phải rời xa quê nhà, những người thân thích để đến với nơi biệt lập này điều trị và sinh sống. Vì sợ sự gièm pha, các cụ có cuộc sống tách biệt với thế giới bên ngoài, mọi sinh hoạt đều diễn ra bên trong khu điều trị nội trú. Con cháu trở thành người lạ, người đồng bệnh từ nơi xa lạ đến đây lại trở thành những người thân thiết hơn cả ruột thịt.

Mỗi năm qua đi các cụ lại thêm già yếu.Ở cái tuổi mà lẽ ra các cụ phải được con cháu phụng dưỡng, săn sóc khi tuổi già, cái tuổi an nhàn và thảnh thơi thì nơi đây là những nỗi trầm tư, hiu quạnh đến đau lòng. Các cụ kể rằng, có cụ đã ở đây hơn 40 năm rồi, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có bấy nhiêu người, có khi lại hao hụt đi vì tuổi già, tuổi già sợ nhất là cô đơn. Mà ở đây không chỉ cô đơn mà còn thiếu thốn nữa. Các cụ vẫn sống với sự hỗ trợ từ nhà nước, nhưng không nhiều, mỗi tháng chỉ đc trợ cấp 450 nghìn đồng. Khoản trợ cấp ít ỏi đó các cụ phải trang trải bao gồm cả gạo, thức ăn, mắm, muối…hằng ngày. Có khi các cụ chỉ nấu cơm một bữa ăn cho cả ngày,bữa sáng thường thì các cụ k ăn hoặc có nhà hảo tâm cho gói mỳ thì các cụ ăn qua loa.Các cụ vẫn phải trồng cấy thêm cây rau, cây quả để bổ sung bữa ăn hàng ngày, và nếu có thì cũng ra chợ bán vài mớ rau lấy tiền mua mắm, mua muối…nhưng tuổi già sức yếu các cụ cũng chẳng còn sức đâu mà cầm cuốc nữa. Mặc dù được chính quyền hết sức quan tâm, được cán bộ y tá, bác sĩ tận tận tình chăm sóc nhưng sống trong khu điều trị biệt lập với bên ngoài, thiếu thốn vật chất là vô kể nhưng cái thiếu thốn nhất đối với người bệnh phong đó là tình cảm, là sự mặc cảm trong giao tiếp với xã hội.

Mỗi khi có đoàn tình nguyện lên giúp các cụ dọn dẹp, nấu cho các cụ bữa ăn là các cụ vui và cảm động lắm. Có lẽ đây là sự an ủi rất lớn đối với các cụ, có cụ nói rằng: Chỉ cần có người lên đây thăm là các cụ vui rồi, chẳng cần gì hơn. Thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần nhưng không vì thế mà cụ cụ mất đi niềm tin vào Chúa, đối với các cụ là những người Công giáo, cạnh đó là ngôi nhà nguyện nhỏ, nơi các cụ hằng ngày vẫn dâng kinh chiều với niềm cậy trọng và tín thác Lòng Thương Xót Chúa.

Kính thưa quý Cha, quý Thầy, quý Dì, quý ân nhân, quý cộng đoàn, quý anh chị cựu và toàn thể các bạn sinh viên!

Giáo Hội Công Giáo chúng ta đang sống trong mùa Phục Sinh, Mùa của niềm tin và hi vọng, của ơn cứu độ mà Ngôi Hai đã ban xuống cho toàn thể nhân loại. Và niềm vui của Đấng ấy phải được len lỏi vào cả những tâm hồn hiu quạnh. Trong tâm tình đó, sinh viên Công Giao Hưng Hóa chúng con tổ chức chương trình mang tên “NIỀM VUI PHỤC SINH” với mong muốn được làm cầu nối giữa các vị ân nhân để sẻ chia niềm vui tới những người kém may mắn hơn trong cuộc sống, cụ thể là 73 cụ tại trại phong Xuân Mai. Hy vọng ngày càng có nhiều những tấm lòng quảng đại, biết san sẻ cho họ những món quà của tình yêu thương, để không chỉ “rút ngắn” mà còn xóa đi “khoảng cách” đối với những người bệnh phong, hầu giúp họ vơi đi những nỗi đau và vươn lên trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Maria Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng BĐH hội SVCG Hưng Hóa

SĐT: 0986.914.146

Email: sinhvienhunghoa@gmail.com

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria qua sự cầu bầu của Thánh Phanxicô Xaviê quan thầy trả công bội hậu cho sự hy sinh của Quý vị.

 

Facebook Comments