Lễ Truyền Thống Sinh Viên TGP Hà Nội lần thứ 18

0
302

Vừa qua, lễ truyền thống của sinh viên công giáo tổng giáo phận (SVCG TGP) Hà Nội lần thứ XVIII đã diễn ra trong hai ngày 16-17/01/2016, tại  Đền Thánh Bác Trạch, Gp.Thái Bình – xã Vân Trường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Với Câu chủ đề : “Hãy học cùng Ta” (Mt 11, 29b) và bài hát chủ đề: “Học cùng Giêsu”, LTT lần thứ 18 đã quy tụ được gần 1000 với gần 20 nhóm sinh viên  đến với đại hội, trong đó cũng có sự tham gia góp mặt của nhóm SVCG Hưng Hóa. Đại hội đã diễn ra và kết thúc trong sự hân hoan, phấn khởi vui mừng của các bạn trẻ khi được đến với nhau, đến với Chúa cùng học hỏi và trao yêu thương.
Sinh viên Hưng Hóa đã cử 4 thành viên về trước để chuẩn bị phần dựng trại cho nhóm. Thời tiết tuy mưa rét không mấy ủng hộ, thậm chí gió mạnh đánh sập rạp trại nhưng vẫn không chiến thắng được tinh thần làm việc hăng say của các bạn trẻ. Thậm chí có những nhóm đã làm việc từ đêm khuya cho đến sáng.
 

Câu chuyện lúc 23h ngày 15/01. Các thành viên Hưng Hóa vẫn miệt mài với công việc
Buổi sáng ngày 16/01 các chuyến xe từ Hà Nội lần lượt cập bến, từng nhóm sinh viên có mặt và ghi danh nhận phiếu tham dự và nhận tấm khăn lưu niệm của chương trình. Khoảng 13h30, nhóm sinh viên Hưng Hóa đã đến địa điểm tập kết và ghi danh chương trình.

Từng nhóm sinh viên nối tiếp nhau bước vào Đền Thánh
 
Nhiều bạn trẻ không giấu nổi sự bất ngờ và choáng ngợp trước quy mô đồ sộ và những thiết kế hết sức tinh tế của ngôi đền. Ngay sau phần ghi danh, các bạn trẻ được phân chia về nơi nghỉ ngơi, cất đồ đạc và nhanh chóng khởi động cùng với các điệu nhảy cử điệu và những phần thi vô cùng hấp dẫn.

Linh hoạt viên cùng các bạn trẻ nhảy cử điệu khuấy động không khí

Phần thi rung chuông vang gay cấn…

…đại diện các nhóm được cử ra tranh tài

Phần thi gói bánh chưng "không nhân" của sinh viên Hưng Hóa


Các thành viên Hưng Hóa trở về trại nghỉ ngơi chuẩn bị cho Thánh lễ
 
Buổi tối cùng ngày hôm đó, Đức ông Thomas Trần Trung Hà (linh mục Giám đốc Đền thánh Lòng Thương Xót Chúa Bác Trạch) cử hành Thánh lễ khai mạc đại hội, cùng với đó là sự tham dự của quý Cha đặc trách SVCG TGP Hà Nội – Cha Phao-lô Nguyễn Văn Kiều và các quý Cha đồng tế. Trong Thánh lễ, Đức ông đã chia sẻ về các vấn đề cần lưu ý trong hôn nhân, đặc biệt là với giới trẻ ngày nay khi các bạn mới bắt đầu tìm hiểu nhau, chuẩn bị kết hôn hay đã kết hôn: Đối với các bạn trẻ sắp sửa lập gia đình trước hết phải có thời gian tìm hiểu và học hỏi về đời sống gia đình công giáo. Những điều mà Giáo hội cho phép và không cho phép với bí tích hôn phối; sự cần thiết đào sâu học hỏi giáo lý hôn nhân của những bản trẻ và Ngài cũng khẳng định tính vĩnh cửu đời đời của bí tích hôn phối!

Cộng đoàn tham dự thánh lễ


Đức ông Thomas chia sẻ về những vấn đề của đời sống hôn nhân
 
Sau Thánh lễ là sự kiện được mong chờ bởi hàng ngàn bạn trẻ là nghi thức thượng cờ và đêm thi diễn văn nghệ. Sau một thời gian chuẩn bị công phu và kĩ lưỡng, từng nhóm sinh viên mang đến cho đêm văn nghệ những tiết mục hấp dẫn và độc đáo. Mỗi tiết mục lại mang một màu sắc và ý nghĩa riêng thể hiện sự sáng tạo và đầu tư công sức của các bạn trẻ. Nhóm sinh viên Hưng Hóa mang đến một tiết mục khá ý nghĩa về thực tại đời sống còn nhiều cạm bẫy của sinh viên công giáo, và sự giải thoát nhờ vào tình yêu của Thiên Chúa. Các tiết mục văn nghệ ngoài mang đến những tiếng cười giải trí hay sự thỏa thích qua cái nhìn còn giúp cho người xem cảm nhận được những thông điệp sâu xa mà người diễn gửi đến cho khán giả.

Tôn chỉ hoạt động của sinh viên Hưng Hóa: “Tri thức-Đức tin-Phục vụ”


Nhóm sinh viên Hưng Hóa tiến vào lễ đài để chuẩn bị nghi thức thượng cờ


Vở nhạc kịch “Tình yêu và bóng tối” của SVCG Hưng Hóa
 
Kết thúc ngày thứ nhất là đêm lửa trại và cầu nguyện. Các bạn trẻ nhanh chóng thổi bừng lên khí thế và lửa sống của sức trẻ với những điệu nhảy cử điệu sôi động, vui vẻ. Những tiếng cười ngân vang giòn giã hòa cùng điệu nhạc lắc lư, anh em ta đã hòa làm một; ai ai cũng vui mừng phấn khởi nhìn nhau với ánh mắt thân ái. Trời về khuya, thời tiết trở nên lạnh giá hơn, không gian thinh lặng bao trùm lên tất cả. Các bạn trẻ được quý Thầy giúp lắng đọng tâm hồn bước vào giờ cầu nguyện. Ngồi quây quần bên nhau trong ánh nến sáng ngời, các bạn trẻ cùng nhau nhìn lại những khúc quanh của dòng sông cuộc đời mình, nhìn lại một năm đã qua để chuẩn bị đón một năm mới sang. Cùng nhau dâng lên cho Chúa những nỗi niềm và mong ước đơn sơ. Nguyện xin Chúa lắng nghe và khứng nhận những lời khẩn cầu của chúng con dâng lên Người!

Anh chị em quy tụ bên nhau với những điệu nhảy sôi động…


và cùng dâng lên Chúa những lời nguyện cầu
 
Từ sáng sớm hôm sau, nhiều bạn trẻ đã có mặt rất sớm trong khuôn viên Đền Thánh. Sau khi tập trung khởi động sẵn sàng cho một ngày mới, các đội phân công nhau lên nhận những phần ăn sáng về cho đội mình. Đó chính  là những chiếc bánh chưng mà các đội đã hoàn thành từ phần thi hôm trước. Mọi người cùng nhau ăn sáng vui vẻ và bước vào phần chơi trò chơi lớn – thi viết thư pháp câu chủ đề của đại hội. Các đội tham gia rất nhiệt tình và hăng hái. Những thử thách mà BTC mang đến không làm khó được sự đoàn kết và tinh thần của các bạn sinh viên. Các đội cùng hoàn thành nhiệm vụ và chụp những tấm hình lưu niệm ngộ nghĩnh.

Để có được bức “thư pháp” như thế này không hề dễ dàng


Thành quả của nhiều đội chơi không còn được nguyên vẹn
 
Cũng trong sáng ngày hôm ấy, các bạn sinh viên được Cha Phaolo Nguyễn Thái Sơn, quý Thầy đồng hành và một vị ân nhân cùng giao lưu, chia sẻ những vấn đề khúc mắc của các bạn sinh viên trong cuộc sống, việc học tập cũng như đời sống đức tin. Từ những lời dạy bảo và khuyên răn của các Ngài giúp cho các bạn sinh viên giải tỏa những nỗi lo âu, trăn trở và sẽ có những định hướng và con đường đi mới trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Quý Cha, quý Thầy và quý ân nhân cùng giải đáp những vướng mắc cho các bạn sinh viên

 
Chương trình LTT lần thứ XVIII của SVCG TGP Hà Nội cũng gần về đến hồi kết, buổi trưa ngày 17/01 Thánh lễ bế mạc cho chương trình được cử hành bởi Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, cùng với Đức ông Thomas, quý Cha đặc trách và các Cha đồng tế khác. Đức Cha chia sẻ cùng với các bạn trẻ về lòng thương xót, tình yêu bao la của Thiên Chúa: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hi sinh mạng sống mình vì người yêu. Chúa yêu chúng ta nên đã chết trên thập giá, đã đổ máu mình để thanh tẩy và thánh hóa chúng ta, biến chúng ta thành thiện nhân và thánh nhân. Vì vậy giới trẻ chúng ta phải học nơi Chúa, cuộc sống của Chúa, lí tưởng và tình yêu của Chúa. Chúng ta hãy gặp gỡ Chúa nhờ siêng năng đọc Thánh Kinh, hãy để lời Chúa nói với lòng mình và soi sáng con đường mình đi…”.

Đoàn diễu hành và các Cha chuẩn bị bước vào giờ dâng lễ


Đức Cha Phê-rô làm chủ tế cử hành thánh lễ bế mạc đại hội
 
Chương trình LTT SVCG TGP Hà Nội lần thứ  XVIII khép lại với phần trao cờ lưu niệm cho các nhóm tham gia và trao giải cho từng phần thi đã diễn ra trong hai ngày này. Với những nỗ lực, cố gắng và sự chung tay góp sức của cả nhóm khi hăng hái tham gia các hoạt động của đại hội, SVCG Hưng Hóa đã vinh dự giành giải Nhì phần Sinh Hoạt. Các anh chị em không giấu nổi niềm sung sướng và hạnh phúc.

Các Cha trao cờ lưu niệm của chương trình cho các nhóm tham dự
 

SVCG Hưng Hóa nhận giải Nhì phần Sinh hoạt…


… và cùng chụp ảnh lưu niệm với quý Thầy đồng hành


Các bạn trẻ cùng nhau xếp hình logo của LTT
 

SVCG Hưng Hóa cùng chụp tấm hình kỉ niệm chương trình trước khi ra về
 
Kết thúc Lễ truyền thống lần thứ XVIII, ai nấy đều ra về trong niềm hân hoan và phấn khởi. Tại đây, anh chị em đã được học hỏi thêm nhiều điều từ chính bản thân mình, từ anh chị em bạn bè của mình hay từ những đấng bậc bề trên qua những lời dặn dò, chỉ bảo. Và hơn thế nữa, chúng ta cần học hỏi tấm gương Chúa Giê-su, học theo con đường Người đã đi, những thánh ý Người để lại cho Giáo hội. Hi vọng rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ để giữ vững được niềm tin vào Giáo hội và noi theo gương Chúa Giê-su giữa đời!

Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here