Thánh lễ Truyền chức Phó tế tại Giáo phận Hưng Hóa

0
346

Đồng tế với Đức cha Gioan Maria, ngoài Đức cha Anphongsô, giám Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, Cha Tổng đại diện, còn có linh mục đoàn Giáo phận Hưng Hóa. Tham dự Thánh lễ còn có quí thầy Đại chủng viện đang thực tập mục vụ tại các giáo xứ, quí Dì dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, quí sơ dòng Phaolô, quí ân nhân, thân nhân và khoảng 1,5 ngàn giáo dân trong và ngoài Giáo phận.

Danh sách quí Thầy được truyền chức phó tế hôm nay như sau:

STT TÊN THÁNH HỌ VÀ TÊN NĂM SINH SINH QUÁN HIỆN ĐANG MỤC VỤ
01 Đaminh Hoàng Thế Bằng 1968 Họ Tân Quang, xứ Tân Quang, Hà Giang Gx. Cát Ngòi
02 Phaolô Nguyễn Công Hiến 1971 Họ Bãi Hiền, xứ Hiền Quan, Phú Thọ Gx. Trung Minh
03 Đaminh Nguyễn Văn Lưu 1972 Họ Tân Quang, xứ Tân Quang, Hà Giang Gx. Vân Thê
04 Giuse Vũ Thế Bảy 1973 Họ Cao Mại, xứ Thạch Sơn, Phú Thọ Gx. Mộc Hoàn
05 Giuse Nguyễn Thanh Bình 1974 Họ Lũng Hiền, Hiền Quan, Phú Thọ Gx. Thạch Sơn
06 Phêrô Trần Văn Hương 1978 Họ Trù Mật, xứ Trù Mật, Phú Thọ Gx. Tiên Cát
07 Anrê Phùng Văn Thành 1976 Họ Chu Chàng, xứ Yên Khoái, Hà Nội Gx. Bãi Dòng
08 Giuse Nguyễn Văn Yêm 1975 Họ Thủy Trạm, xứ Thủy Trạm, Phú Thọ Gx. Trù Mật

Đúng 13g45, đoàn đồng tế được rước từ nhà khách của nhà thờ Chính tòa trong tiếng kèn vang và những tràng vỗ tay liên tiếp.
Ngỏ lời đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan đã nói lên tầm mức quan trọng của việc truyền chức phó tế. Những ai muốn bước lên lãnh nhận chức phó tế phải là người được Chúa gọi và đủ điều kiện về đào tạo. Các Thầy sẽ được truyền chức phó tế hôm nay, có 5 Thầy được đào tạo tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, 2 Thầy ở học viện Lasan, 1 Thầy ở học viện Đaminh.

Sau những bài đọc của phần phụng vụ Lời Chúa, cha Giuse Nguyễn Văn Úy, phó chánh văn phòng, phụ tránh về ơn gọi, đã giới thiệu các tiến chức. Tiếp theo, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn xin Đức cha phong chức phó tế cho những Thầy vừa giới thiệu. Hơn nữa, Đức cha đã phỏng vấn cha về tư cách và phẩm chất của các đương sự.
Đức cha đã chấp nhận tuyển quí Thầy ra nhập hàng giáo sỹ qua chức phó tế. Mọi người sung sướng tạ ơn Thiên Chúa và vỗ tay chúc mừng. Thật xúc động, khi Đức cha ngỏ lời: “Nếu các con muốn tiến lên chức phó tế, các con hãy tiến lên một bước”. Các Thầy tiến lên một bước trước sự chứng kiến của hàng ngàn con mắt của mọi thành phần dân Chúa. Sao mà thiêng liêng quá!
Những huấn từ trong ngày lễ phong chức của Đức giám mục bao giờ cũng rất sâu sắc và lắng động, hôm nay cũng không phải ngoại lệ. Đức cha nhắn nhủ với các tiến chức thật tế nhị nhưng rất cương quyết, đặc biệt về đời sống độc thân.
Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, thầy Đaminh Hoàng Thế Bằng đã thay mặt các tân phó tế có lời cám ơn quí Đức cha, quí cha và cộng đoàn: “Trong niềm hân hoan với lòng cảm mến tri ân, trước hết chúng con xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã kêu gọi chúng con từ những con người bất toàn, từ nay được công bố Lời Toàn Năng; từ nay những con người hư nát được rao truyền Lời Hằng Sống; từ nay những phàm nhân được công bố Lời Thần Linh”.
Thánh lễ truyền chức được trang nghiêm và sốt sáng trong niềm hân hoan tạ ơn của mọi thành phần dân Chúa hiện diện.
Được biết, sau Thánh lễ truyền chức phó tế hôm nay, Giáo phận Hưng Hóa đã có 75 linh mục và 9 phó tế, trong đó có 1 phó tế Dòng Hiến Sỹ Đức Mẹ (OMI) đang phục vụ tại giáo xứ Lào Cai nhưng với một Giáo phận có địa bàn trải dài 10 tỉnh vùng Tây Bắc thì chẳng thấm vào đâu! Xin Chúa ban nhiều thợ gặt lành ghề đến gặt lúa của Ngài.

Các Dì Dòng MTG Hưng Hóa và lớp Tiền Chủng Viện hát lễ

Rước đoàn đồng tế

Đức cha Ga. Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ

Tiến chức đặt bàn tay vào lòng bàn tay ĐGM

Các tiến chức quỳ

Hát Kinh Cầu Các Thánh cầu nguyện cho các tiến chức

Giáo dân đang cầu nguyện cho các tiến chức

Các tân phó tế được trao sách Phúc Âm

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Nguồn: Giaophanhunghoa
Facebook Comments

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here